20/02/2016 | 0

Báo Trung Cộng kêu gọi bắn hay đâm vào tàu chiến Hoa Kỳ ở gần Hoàng Sa

Báo Trung Cộng kêu gọi bắn hay đâm vào tàu chiến Hoa Kỳ ở gần Hoàng Sa

Hôm 19 tháng 2, tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Cộng đã có một bài bình luận với nội dung cần phải bắn hay đâm vào tàu chiến Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý quần đảo Tây Sa thuộc chủ quyền bất khả xâm của Trung Cộng (Hoàng Sa của Việt Nam).

Bài viết còn nói Bắc Kinh phải có hành động cứng rắn để dạy cho Hoa Kỳ một bài học nếu nước này tiếp tục có hành động liều lĩnh. Bài báo viết quần đảo Hoàng Sa, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Cộng hơn 40 năm, là điểm mấu chốt trong việc bảo vệ Biển Đông. Bài báo gợi ý một số hành động cứng rắn mà quân đội Trung Cộng có thể thực hiện gồm xua đuổi các tàu khỏi khu vực, và thậm chí đâm vào các tàu khác khi tình huống nghiêm trọng, nhằm dạy cho Hoa Kỳ một bài học.

Theo các nhà quan sát, Bắc Kinh đã rất giận dữ sau hai chiến dịch tuần tra mà hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện bên trong vùng 12 hải lý của các đảo đá mà Trung Cộng kiểm soát, cụ thể là Đá Subi, quần đảo Trường Sa vào cuối năm ngoái và Đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa vào đầu năm nay. Ngoài ra Hoa Kỳ còn cho B-52 bay trên không phận các đảo này.

Trước tình hình căng thẳng leo thang, theo Nikkei Asian Review ngày 19 tháng 2, Nhật Bản cũng đang kêu gọi Hoa Kỳ đẩy mạnh các hoạt động tuần tra ở Biển Đông sau khi Trung Cộng kéo hỏa tiễn ra Hoàng Sa.Trong tuần này, hải quân Nhật Bản lần đầu tiên có cuộc tập trận chung với hải quân CSVN ở Biển Đông.

Thanh Lan / SBTN