03/01/2015 | 0

Báo Trung Cộng đưa sức mạnh quốc phòng Việt Nam lên mây

Báo Trung Cộng đưa sức mạnh quốc phòng Việt Nam lên mây

Hải quân Việt Nam đã nhận được từ Nga 3 tàu ngầm lớp Kilo. Tất cả các tàu này đều được trang bị tên lửa hành trình 3М-14E Club-S. Tên lửa này có tầm 280 km và có thể vươn tới Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, nơi đặt bộ tư lệnh hạm đội Nam Hải của Trung Quốc.

Các căn cứ hải quân chính của Trung Quốc đặt tại đảo Hải Nam cũng nằm trong tầm với của các tên lửa của tàu ngầm Việt Nam. Ngoài ra, các tàu ngầm lớp Kilo có thể tấn công các hạm tàu bằng ngư lôi GE2-01.

Thời báo Hoàn cầu cũng cho hay, Trung Cộng đã phái tới đảo Hải Nam 3 tàu ngầm nguyên tử mang hoa tiễn đường đạn lớp Tấn Type 094 để phòng ngừa bùng nổ xung đột vì quần đảo Trường Sa. Trung Cộng cũng có thể khai triển ở khu vực này các tàu ngầm lớp Thương Type 093 nếu cần.

Theo tạp chí Asia Pacific Defense ở Đài bắc, mặc dù các tàu ngầm Kilo của Việt Nam có ưu thế trong tấn công mục tiêu trên mặt đất và khả năng chống tàu trên mặt nước, nhưng chúng không được thiết kế để tác chiến chống tàu ngầm đối phương.

Ngoài lực lượng tàu ngầm Kilo, Trung Cộng đã ca ngợi vũ khí ”sát thủ chống hạm” của Việt Nam. Hồi tháng 6 năm 2014, trang mạng quân sự Sina Trung Cộng có bài viết đánh giá về hỏa tiễn Bastion của Việt Nam.

Theo Sina, hỏa tiễn chống hạm mặt đất do Nga chế tạo lại là thẻ bài của Việt Nam ở Biển Đông. Báo Trung Cộng cho rằng, Việt Nam đã đặt mua hệ thống hỏa tiễn phòng thủ bờ biển kiểu cơ động Bastion của Nga nhưng không rõ số lượng. Sina còn cho rằng nếu Việt Nam khai triển hỏa tiễn Bastion ở một số hòn đảo trên Biển Đông thì chắc chắn sẽ có khả năng uy hiếp đối với tàu chiến hải quân hoạt động trái phép ở vùng biển xung quanh.

Dư luận cho rằng giới truyền thông Trung Cộng đưa những thông tin về sức mạnh quân sự của Việt Nam như vậy là để chuẫn bị dư luận cho việc tăng cường quân sự của Trung Cộng tại Biển Đông. (Thanh Lan)