16/12/2015 | 0

Báo Trung Cộng dọa bắn phi cơ Úc tuần tra ở Biển Đông

Báo Trung Cộng dọa bắn phi cơ Úc tuần tra ở Biển Đông

Giới phân tích cho rằng, hoạt động này được hiểu là tín hiệu gửi đến Bắc Kinh rằng, Úc không chấp nhận yêu sách vô lý của Trung Cộng đối với chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông, không chấp nhận việc Trung Cộng xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trong khu vực mà Việt Nam, Malysia, Philippine và các nước khác tuyên bố chủ quyền, nhằm đơn phương kiểm soát vùng biển có tầm quan trọng chiến lược này.

Trước việc này, hôm 16 tháng 12, thời báo Hoàn Cầu của Trung Cộng đã đăng những cảnh báo nặng lời, rằng máy bay của lực lượng Không quân Hoàng gia Úc có thể sẽ bị bắn hạ nếu các hoạt động tuần tra tiếp tục được thực hiện. Úc tốt nhất là không nên thường xuyên tới Biển Đông, đặc biệt là đừng thử tính kiên nhẫn của Trung Cộng.

Cũng liên quan đến việc tuần tra Biển Đông, trong thời gian qua Hoa Kỳ cũng đã điều các khu trục hạm và phi cơ B-52 tuần tra gần các đảo nhân tạo Trung Cộng. Một viên chức Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết phải sang tháng Giêng năm 2016, Hoa Kỳ mới tổ chức lại một chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải mới trên biển Đông. Và đây sẽ là hoạt động thường xuyên, chứ không phải sự kiện chỉ xảy ra một lần.

Thanh Lan / SBTN