20/08/2016 | 1

Báo Trung Cộng đề nghị đổi tên đảo Hải Nam thành ‘Nam Hải’

Báo Trung Cộng đề nghị đổi tên đảo Hải Nam thành ‘Nam Hải’

Ảnh: Wikipedia

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng hôm nay dẫn lời một số chuyên gia đề nghị đổi tên tỉnh đảo Hải Nam thành “Nam Hải”, trùng với cách gọi của Trung Cộng đối với vùng biển mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Ấn bản phụ của tờ Nhân Dân Nhật Báo- cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc- dẫn lời một cựu giới chức ngành du lịch, nói rằng việc đổi tên sẽ nhấn mạnh chủ quyền của Trung Cộng trên toàn vùng biển rộng lớn. Tờ báo này không nhắc đến cái gọi là “đường lưỡi bò”, nhưng rõ ràng ám chỉ khu vực rộng lớn ở Biển Đông mà Trung Cộng không ngừng tuyên bố chủ quyền. Ông Wei Xiao’an- tổng thư ký Hiệp Hội Du Lịch Giải Trí Trung Cộng- nói rằng cái tên “Hải Nam” chỉ nhắc đến hòn đảo, trong khi “Nam Hải” tượng trưng cho toàn bộ khu vực rộng lớn bao gồm 2 triệu km vuông trên biển.

Vẫn theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo, trong một sự việc riêng rẽ, hồi tháng 1 năm nay, ba cố vấn chính trị cấp tỉnh từ Hải Nam đã đưa ra đề nghị đổi tên đảo thành “Nam Hải”, tại một cuộc họp của các thành viên ban tham mưu chính trị thuộc ủy ban nhân dân tỉnh Hải Nam. Họ cũng gợi ý rằng tỉnh đảo Hải Nam nên mời các chuyên gia tiến hành một cuộc nghiên cứu khả thi và soạn kế hoạch đổi tên “theo quyền lợi quốc gia”. Ông Wei cho rằng tên đảo “Nam Hải” cũng giúp tăng cường ý thức của người dân Trung Cộng về cái gọi là “chủ quyền không thể tranh cãi” của nước này trong khu vực.

Huy Lam / SBTN