08/06/2018 | 0

Báo Trung Cộng đả kích lập trường Đài Loan của Hoa Kỳ, kêu gọi Bắc Kinh đối đầu

Báo Trung Cộng đả kích lập trường Đài Loan của Hoa Kỳ, kêu gọi Bắc Kinh đối đầu

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hôm Thứ Sáu 8 tháng 6, tờ Global Times cho rằng Trung Cộng nên sẵn sàng cho cuộc đối đầu ở eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington.

Trong tuần qua, nhiều oanh tạc cơ của Hoa Kỳ đã bay qua eo biển. Đây được xem là cách Hoa Kỳ gia tăng áp lực lên Trung Cộng ở Biển Đông. Tờ Reuter cho hay Washington có ý định điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan trong tương lai.

Giữa thời điểm Trung Cộng và Hoa Kỳ đang đàm phán thương mại, vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông cũng thường xuyên được nhắc đến. Đây là vùng biển mà các nướcTrung Cộng, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines đều đang tranh chấp chủ quyền.

Sự gia tăng căng thẳng vì Đài Loan xảy ra vào thời điểm nhạy cảm đối với bang giao Hoa kỳ-Trung Cộng, khi hai nước đang trong quá trình đàm phán để tránh một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Trong năm nay, Trung Cộng đã thị uy Đài Loan bằng cách tăng cường các cuộc diễn tập quân sự, cho phi cơ ném bom và phi cơ quân sự bay quanh đảo và điều tàu phi trường vượt eo biển Đài loan. Hôm qua 7 tháng 6, Đài Loan đã mô phỏng cách đẩy lùi quân xâm lược và sử dụng phi cơ không người lái lần đầu tiên trong cuộc diễn tập quân sự hàng năm.

Trung Cộng luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của Bắc Kinh trong chính sách “Một Trung Cộng”, và Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo nếu cần thiết. (Mộc Miên)