17/08/2014 | 0

Báo Trung Cộng cho rằng chỉ cần 3 ngày là tóm gọn nước Việt Nam

Báo Trung Cộng cho rằng chỉ cần 3 ngày là tóm gọn nước Việt Nam

Báo Giáo Dục Viêt Nam trích một bài viết đăng trên báo Qianzhan – Trung Cộng ngày 15/8, có liên quan đến thái độ của nhà cầm quyền CSVN qua diễn biến giàn khoan HD-981.

Bài báo cho rằng, từ khi Trung Cộng hạ đặt giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 ở Hoàng Sa, Việt Nam đã bắt đầu cuộc chiến tranh đoạt chủ quyền lãnh thổ với Trung Cộng. Trước đó, Việt Nam kín tiếng, ít gây phiền phức cho Trung Cộng. Bài báo chỉ trích Chính phủ Việt Nam ngày càng trắng trợn khiêu khích trên Biển Đông, đổ lỗi cho Việt Nam từ kín tiếng đi tới lưu manh.

Trung Cộng cho rằng sở dĩ VN có phản ứng lớn vì được Hoa Kỳ hổ trợ, nhưng Việt Nam sẽ khó đạt được ý đồ do khoảng cách thực lực giữa hai bên, một khi quân đội Trung Cộng tiến hành phản kích toàn diện đối với Việt Nam thì không đến 3 ngày là có thể nắm được toàn bộ Việt Nam.

Bài báo lo ngại, các hãng dầu khí lớn nhất thế giới của Hoa Kỳ và Anh như Exxon Mobil, BP hầu như đã chuẩn bị coi thường sự phản đối, cảnh báo của Trung Cộng, câu kết với Việt Nam, tiến hành hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng biển chủ quyền của Trung Cộng.

Ngày 15/7 vừa qua Trung Cộng tuyên bố giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 đã hoàn thành công tác thăm dò dầu khí và chuyển về Hải Nam. (T. Lan)