10/06/2017 | 4

Báo Trung Cộng chế giễu liên minh Úc, Nhật, Ấn, Việt

Báo Trung Cộng chế giễu liên minh Úc, Nhật, Ấn, Việt

Ảnh: Hurriyet Daily News

Truyền thông Trung Cộng trong tuần vừa qua lên tiếng chế giễu các cuộc đàm phán hướng tới một liên minh gồm bốn nước Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam.

Báo mạng Asia Times hôm 7 tháng 6 trích dẫn tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng mô tả liên minh khu vực mới là một “miền đất hứa nực cười”. Trước đó, một bản tin của hãng tin Reuters cho hay bốn nước vừa kể đang âm thầm gia tăng những cuộc đàm phán để thành lập một liên minh nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh. Bài xã luận bằng tiếng Hoa của tờ Hoàn Cầu lập luận rằng các nước trong khu vực cần phải hợp tác với Trung Cộng để đạt được “những công tác quan trọng nhất” của mỗi nước.

Tờ báo do đảng cộng sản ở Hoa Lục kiểm soát cũng lưu ý rằng, vào lúc này chính quyền Hoa Kỳ của ông Donald Trump không hề để ý đến thông điệp của các nước Châu Á – Thái Bình Dương, kêu gọi Washington gia tăng hiện diện trong khu vực. Tờ Hoàn Cầu nói rằng, dù sao đi chăng nữa, ông Trump cần phải giải quyết các vấn đề trong nước, bất chấp những lời than van của các đồng minh. Trong bài xã luận của tờ Hoàn Cầu còn có đoạn viết rằng: “Câu chuyện các nước Á Châu ‘thành lập liên minh’ chống Trung Cộng luôn thu hút chú ý, nhưng để cuộc thảo luận này thực sự trở một thành điểm tựa hữu hiệu về địa chính trị thì không thực tế…”. Tờ Hoàn Cầu cho rằng việc các nước hợp lực chống Trung Cộng là vô dụng, tương tự như hiệp sĩ Don Qixote chống cối xay gió.

Huy Lam / SBTN