24/06/2017 | 3

Báo The Diplomat nói Biển Đông yên tĩnh chỉ là ảo giác

Báo The Diplomat nói Biển Đông yên tĩnh chỉ là ảo giác

(Ảnh: Viện Kỹ Thuật Biển)

Sự việc tướng Trung Cộng Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam bỏ về nước trong tuần qua, cho thấy tình trạng yên tĩnh ở Biển Đông chỉ là ảo giác.

Đó là nhận định của tạp chí The Diplomat đưa ra hôm Thứ Năm 22/06. Tác giả Prashanth Parameswaran cho rằng sự việc này không có gì đáng ngạc nhiên, nếu xét trên quá khứ va chạm giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Nhìn một cách rộng lớn hơn, sự việc cũng là một tín hiệu cảnh cáo cho cộng đồng quốc tế rằng, bất kể mọi nỗ lực của Trung Cộng nhằm làm nhẹ vấn đề Biển Đông, nhưng Bắc Kinh luôn nhanh chóng làm leo thang căng thẳng vì một hoặc nhiều lý do.

Theo The Diplomat, cuộc tranh chấp đối với Việt Nam chỉ là một lát mỏng của vấn đề kéo dài nhiều thế kỷ, trong việc ứng phó với láng giềng khổng lồ phương Bắc, từng đô hộ nước này gần 1,000 năm.

Sau nhiều năm, Việt Nam đã trở thành nước có nhiều khả năng quân sự nhất trong bốn nước ASEAN đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông. Với việc Philippines ngày càng suy yếu về quan điểm, Việt Nam thấy cần phải mở rộng quan hệ với các cường quốc trên biển hoặc khu vực như Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Đối với Trung Cộng, bài báo nhận định rằng Bắc Kinh xem thời điểm ASEAN bị hụt hơi trong vấn đề Biển Đông, và Hoa Kỳ đang chia trí vì Bắc Hàn, là một cơ hội để tạo áp lực lên từng nước, dù là nước đòi hỏi chủ quyền như Việt Nam, hay nước có vai trò điều phối giữa ASEAN và Trung Cộng như Singapore.

Huy Lam / SBTN