31/12/2014 | 0

Báo Thanh Niên nêu sự kiện Joshua Wong được chọn làm nhân vật của năm 2014

Báo Thanh Niên nêu sự kiện Joshua Wong được chọn làm nhân vật của năm 2014

Đứng đầu là Đức Giáo Hoàng Francis, 78 tuổi, với nhận định rằng ngài đã có “một năm với nhiều hoạt động gây ảnh hưởng lớn, không chỉ với Vatican mà khắp thế giới”. Đức Giáo Hoàng Francis được tạp chí Forbes đưa vào danh sách “Một trong 10 nhân vật có quyền lực nhất thế giới năm 2014”. Hãng thông tấn AFP cũng bình chọn Đức Giáo Hoàng là một trong 10 người “Có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới trong năm”.

Ngài là người kêu gọi các tôn giáo cùng đối thoại để chống lại chủ nghĩa cuồng tín. Ngài là người bắt cầu để Hoa Kỳ và Cuba nối lại bang giao bị gián đoạn trong hơn nửa thế kỷ. Tổng thống Hoa Kỳ, Obama và chủ tịch Cuba, Raul Castro đều ngỏ lời cám ơn Đức Giáo Hoàng đã thúc đẩy và tạo tác động đáng kể đối với việc trao trả tù nhân, dẫn đến bình thường hoá bang giao giữa hai nước.

Nhân vật số hai trong số những người “tạo ảnh hưởng mạnh nhất thế giới trong năm” của báo Thanh Niên là thủ lĩnh sinh viên biểu tình Hong Kong, Josua Wong, 18 tuổi. Báo Thanh Niên đề cao cậu sinh viên này là nhân vật “có tư duy tốt, nói năng lưu loát không thua một chính khách, có đầy nhiệt tình, và có số người truy cập trang mạng cá nhân hơn 200,000 mỗi ngày”.

Tạp chí Forbes cũng từng chọn Joshua Wong là “Một trong 10 người có quyền lực nhất thế giới trong năm 2014”. Trong khi đó tạp chí Time đưa hình chân dung của cậu ra trang bìa, coi là gương mặt tiêu biểu của cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng, đòi dân chủ tại Hong Kong.

Một số nhân vật có ảnh hưởng nhất trong năm 2014 khác được báo Thanh Niên nêu lên bao gồm các chiến sĩ chống bệnh dịch Ebola, Tổng thống Nga Vladimir Putin, và thủ lĩnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Abu Bakr Al-Baghdadi. (Song Châu)