03/12/2014 | 4

Bão Thái Bình Dương mang mưa to và lở đất cho California

Bão Thái Bình Dương mang mưa to và lở đất cho California

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Một cơn bão lớn ở Thái Bình Dương đổ bộ vào California hôm thứ Ba, mang tới những cơn mưa rất cần thiết cho tiểu bang hạn hán này.

Tuy nhiên, mưa to gió lớn cũng gây mối đe dọa về lũ lụt và lở đất. Cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào đất liền trước bình minh, sau khi hoành hành ở miền Đông Thái Bình Dương, gây ra mưa to có lượng nước lên đến 3 inch. Cơ quan Thời tiết Quốc gia phát hành cảnh báo về lũ lụt ở các khu vực miền núi và chân đồi, những nơi vừa trải qua thảm họa cháy rừng. California đang bị hạn hán kỷ lục kéo dài trong nhiều năm, buộc các viên chức giảm nguồn cung cấp nước cho các trang trại, và thúc đẩy các biện pháp trữ nước trên toàn tiểu bang. Trước khi có cơn bão hôm thứ Ba, thành phố Los Angeles chỉ nhận 5.89 inch nước mưa trong năm 2014, so với 15 inch mà nơi đây từng nhận trong một năm mưa thuận gió hòa.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, đây là cơn bão đầu tiên của mùa đông ở California, thường bắt đầu vào tháng 12. Tuy nhiên, cơn bão này không cải thiện được tình trạng hạn hán nặng nề của tiểu bang. Theo báo cáo, bão tấn công mạnh vào Ventura County và Santa Barbana County. Chỉ trong vòng vài giờ mưa, lượng nước lên đến 3 inch. Nhưng sau đó, bão chuyển hướng và đến lượt Los Angeles lẫn San Bernadino bị tấn công mạnh. (Mai Đức)