13/07/2022 | 152

Báo Texas đăng video về tiến trình ứng phó của cảnh sát trong vụ nổ súng ở Uvalde

Báo Texas đăng video về tiến trình ứng phó của cảnh sát trong vụ nổ súng ở Uvalde

Một tờ báo Texas vào hôm thứ Ba (12 tháng Bảy) công bố đoạn video về cách ứng phó của cảnh sát và giới chức công lực liên bang trong vụ nổ súng đẫm máu tại trường tiểu học ở Uvalde vào tháng 5.

Reuters cho biết đoạn video được tờ Austin American-Statesman đăng trên trang web của mình. Đoạn video cho thấy tay súng 18 tuổi, Salvador Ramos, đâm xe của mình và xông vào trường tiểu học Robb mang theo một khẩu súng trường bán tự động. Tiếng súng AR-15 sau đó được nghe thấy nổ trong hơn hai phút.

Các nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường vài phút sau đó. Họ ẩn nấp ở cuối hành lang dẫn đến hai phòng học mà kẻ nổ súng nhắm tới. Cảnh sát sau đó đợi 77 phút trước khi xông vào lớp học và đấu súng với nghi can.

Statesman không tiết lộ cách họ có được đoạn video, nhưng đã xuất bản một ghi chú kèm theo để bảo vệ quyết định đăng của họ. Ramos giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên tại trường học vào ngày 24 tháng 5, đây là một trong những vụ nổ súng mới nhất trong chuỗi các vụ nổ súng hàng loạt trên khắp Hoa Kỳ và làm dấy lên cuộc tranh luận về luật súng và sức khỏe tâm thần.

Các nhân viên công lực của Uvalde bị chỉ trích nặng nề vì cách giải quyết của họ trong vụ nổ súng và đặc biệt vì quyết định chờ hơn một tiếng trước khi đối đầu với Ramos.

Một báo cáo do Bộ An toàn Công cộng Texas ủy quyền vào đầu tháng này cho thấy một cảnh sát Uvalde có thể đã bắn Ramos trước khi nghi can vào trường nhưng do dự trong khi chờ đợi sự cho phép của xếp mình.  Ông Greg Abbott, Thống đốc Texas, ông Don McLaughlin, Thị trưởng Uvalde, và một ủy ban lập pháp Texas điều tra vụ tấn công đã kêu gọi công khai đoạn phim giám sát.