19/10/2015 | 1

Bảo tàng Holocaust đầu tiên ở Tây Bắc

Bảo tàng Holocaust đầu tiên ở Tây Bắc

Seattle, Washington. (CBS) — Giấc mơ 30 năm của một người đã trở thành sự thật. Đó là điều mà ông Henry Friedman nói về nhà bảo tàng mới mở cửa hôm Chủ Nhật ngày 18 tháng 10 tại Seattle, một nơi chốn mà ông và 6 người bạn đã mường tượng ra sau nhiều thập niên sống sót từ cuộc tàn sát người Do Thái, người đồng tính luyến ái, và ngay cả người tàn tật ở Châu Âu hơn 70 năm về trước.

Ông gọi trung tâm này là một phản ảnh của quê hương thứ hai, bởi vì theo lời ông, tại Mỹ nếu bạn có một giấc mơ và bạn tin vào nó, rốt cuộc nó sẽ trở thành sự thật. Nhà bảo tàng mang tên Trung Tâm Holocaust Cho Nhân Loại sẽ mang thông điệp của lò thiêu sống tới hàng chục ngàn học sinh miền Tây Bắc Hoa Kỳ, từ Alaska tới Idaho. Theo lời bà Dee Simon, giám đốc điều hành nhà bảo tàng, thì câu chuyện của những người sống sót vẫn liên quan đến những vấn đề đang nổi cộm ngày nay như sự không dung thứ, sự không chấp nhận khác biệt và thành kiến.

Nhà bảo tàng cung cấp những bài học với hơn 5,000 hiện vật từ những người sống sót lò thiêu sống như giày, quần áo và hình ảnh của những người đã chết. Nhưng ông Friedman nói rằng, đây cũng là một bài học về sự sống còn. Ông sống sót được là nhờ những người Thiên Chúa Giáo đã đặt tính mạng mình trước hiểm nguy để giải cứu ông. Do đó, bài học là: Một người có thể tạo ra được sự đổi thay. (Huy Lam)