19/08/2015 | 2

Bảo tàng Hà Nội giống bảo tàng Trung Cộng

Bảo tàng Hà Nội giống bảo tàng Trung Cộng

Viện bảo tàng Hà Nội

Theo nhận xét của nhiều người thì công trình này lại giống một công trình ở Trung Cộng. Viện bảo tàng Hà Nội và China Art Palace, hay còn có tên gọi khác là China Art Museum ở Thượng Hải nhìn rất giống nhau. Cả hai đều được thiết kế theo hình mẫu kim tự tháp ngược.

Về thời gian ra đời thì theo trang Wikipedia, China Art Palace được khởi công vào tháng 12/2007, hoàn thành tháng 2/2010. Còn Bảo tàng Hà Nội là công trình nhằm chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, được khởi công vào tháng 8/2008, hoàn thành tháng 10/2010. Như vậy, về mặt thời gian thì cả hai công trình đều được hoàn thành cùng chung một năm, nhưng tính ra Bảo tàng Hà Nội ra đời 8 tháng sau.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu thì chuyện “hơi giống nhau” là chuyện bình thường của kiến trúc thế giới, không thể nói là sự sao chép ý tưởng.

Ông lý giải: “Hình tượng kim tự tháp lật ngược được sử dụng trong hình khối kiến trúc đã có rất lâu, là một trong những hình khối cơ bản trong hình học và kiến trúc nên không thể xem là bị sử dụng trùng lắp. Hình khối này bắt đầu được đưa vào các công trình hiện đại từ thập niên 1950 – 1960 khi trình độ các kỹ sư, lĩnh vực kết cấu bắt đầu phát triển, hiện đại hóa.”

Với kiến trúc 4 tầng hình tòa tháp lộn ngược, cứ ngỡ sau khi có cái vỏ bề thế, bảo tàng Hà Nội sẽ là địa điểm cho du khách và những người yêu Hà Nội muốn tìm hiểu lịch sử ngàn năm của đất Thăng Long tìm đến. Nhưng thay vì lưu giữ giá trị văn hóa, giá trị lịch sử, thì nó chỉ có cái vỏ bên ngoài. Bên trong thì nghèo nàn, tầng 1 và tầng 2 rỗng tuếch, tầng 3 bày thưa thớt những hiện vật như mã tấu, mũ sắt, dao găm. Cách trưng bày biện không bắt mắt…

Những công trình văn hoá mà “kém văn hoá” như Viện bảo tàng Hà Nội lại tiếp tục là một công trình tốn tiền thuế của người dân.

China Art Museum

Thanh Lan / SBTN