08/08/2015 | 0

Bão Soudelor gây thiệt hại cho Đài Loan & TC

Bão Soudelor gây thiệt hại cho Đài Loan & TC

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Bão Soudelor đổ bộ Đài Loan sáng sớm thứ Bảy mang theo giông gió dữ dội và những cơn mưa trút xuống gây nhiều thiệt hại nặng nề.

Tổ chức khí tượng đã cảnh cáo rằng, 15 thành phố Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng trầm trọng vì cơn mưa kéo dài suốt 24 tiếng đồng hồ. Gió mạnh đã làm sập mái vòm bằng thép khổng lồ tại Đài Bắc. Cảnh sát giao thông đã đóng nhiều con đường ở gần khu vực này và các nhân viên cứu nạn đang được điều động đến để dọn dẹp các mảnh thép khổng lồ và các đống gạch vụn đổ nát dọc đường đi. Tính đến trưa thứ Bảy, đã có 4 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương, chưa kể 1 người bị mất tích. Tại Bắc Kinh,cũng đã có mưa lớn từ cuối ngày thứ Sáu 7 tháng Tám gây tắt nghẽn giao thông tại nhiều vùng. Nhiều tiếng đồng hồ trước đó, Sở khí tượng Bắc Kinh đã ban bố lệnh báo động về cơn bão có thể đổ bộ xuống một số vùng. Các chuyến xe buýt lưu thông tại hơn 30 con đường đã tạm thời ngưng hoạt động hoặc phải chuyển sang các con đường nhỏ để tránh nạn kẹt xe.

Cơn bão di chuyển theo hướng tây nam với tốc độ hơn 20 km một giờ, đổ bộ nhiều vùng giữa thành phố Phúc Thanh và thành phố Long Hải của tỉnh Phúc Kiến, sau khi quét qua Đài Loan khoảng 4 giờ sáng sớm thứ Bảy. Khoảng 158,000 người dân tại tỉnh Phúc Kiến đã được di tản. Từ 10 giờ sáng thứ Sáu, tất cả các tàu đánh cá được lệnh phải quay vào bờ. Ít nhất 120 chuyến xe lửa, phần lớn chạy từ Thượng Hải đến các thành phố lớn của Phúc Kiến và Quảng Đông bị huỷ bỏ vào dịp cuối tuần. (Song Châu)