16/10/2016 | 1

Bão sắp đến, lũ miền Trung làm 21 người chết

Bão sắp đến, lũ miền Trung làm 21 người chết

Mưa bão về thương lắm miền Trung.

Lũ lụt ở bốn tỉnh miền Trung Việt Nam đã giết chết ít nhất 21 người, làm 8 người mất tích và buộc hàng ngàn người phải di dời, trong khi một cơn bão khác từ Biển Đông đang tiến vào bờ biển miền Trung.

Những cơn mưa rất lớn do một hệ thống áp thấp nhiệt đới mang lại từ hôm Thứ Tư 12 tháng 10, kết hợp với hiện tượng nhiều nhà máy thủy điện cùng xả lũ, đã khiến cho mực nước sông suối đồng loạt dâng cao, tràn vào các làng xã, gây ra ngập nặng.

Truyền thông nhà nước hôm Thứ Bảy ngày 15 tháng 10 thông báo, nhiều ngàn người bị cô lập và các tuyến đường bắc-nam đều bị cắt đứt.

Đài truyền hình VTV trích dẫn báo cáo của các chính quyền địa phương cho biết, 15 người đã tử vong vì đuối nước hoặc điện giật ở tỉnh Quảng Bình. Ba tỉnh kế cận là Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên – Huế, mỗi tỉnh có 2 người thiệt mạng.

Truyền thông trong nước loan báo trên toàn vùng có khoảng 98,000 ngôi nhà bị ngập, riêng tỉnh Quảng Bình có khoảng 71,000 nhà bị nhấn chìm.

Hàng chục du khách nước ngoài ở trong số hành khách bị mắc kẹt trên 22 đoàn tàu trong vùng bị lũ lụt ảnh hưởng. VTV cho biết các chính quyền tỉnh đã tìm cách tiếp tế thực phẩm và nước uống cho họ, trong khi nhiều chuyến bay đến miền Trung đã bị hủy.

Trong khi đó, cơn bão Sarika, hiện đang hoành hành ở Philippines, sắp sửa di chuyển tới miền Trung Việt Nam và sẽ mang thêm mưa tới những khu vực đang bị ngập lụt.

Cơn bão mang tên Sarika hiện ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600 km được dự đoán sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ trong tuần tới. Cơ quan khí tượng dự báo bão Sarika sẽ đổ bộ lên đất liền Việt Nam vào ngày Thứ Tư 19 tháng 10 và có thể trở thành cơn bão mạnh nhất trong vài năm trở lại đây.

Vào chiều Chủ Nhật 16 tháng 10, bão Sarika có sức gió tối đa 150 km một giờ, tương đương cấp 13. Bão di chuyển với tốc độ 20 tới 25 km một giờ theo hướng chính tây.

Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương Việt Nam cho biết, Sarika có thể giữ cường độ này hoặc giảm 1-2 cấp khi vào đất liền Việt Nam, mang từ 200 tới 300 mm nước mưa tới khu vực từ Đông Bắc đến Bắc Trung Phần. Đây cũng là thời điểm thủy triều cao nhất trong năm nên nước có thể dâng 2 mét ở vùng ven biển.

Sarika là cơn bão thứ 7 ở Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay. Các chuyên gia dự đoán với ảnh hưởng La Nina yếu, trong ba tháng cuối năm sẽ có thêm nhiều cơn bão ở Biển Đông, và miền Trung Việt Nam có thể sẽ đón nhận thêm những cơn bão trong tháng 10 và tháng 11.

Huy Lam / SBTN