15/09/2020 | 65

Bão Sally mang những đợt gió mạnh đến 110 dặm/giờ đến bờ biển Hoa Kỳ

Bão Sally mang những đợt gió mạnh đến 110 dặm/giờ đến bờ biển Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Bay st Louis, Mississippi/Houston – Vào thứ hai (ngày 14 tháng 9), Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cho biết Bão Sally hiện đang mạnh dần lên khi di chuyển  qua Vịnh Mexico, và có thể đổ bộ vào Gulf Coast vào ngày hôm sau.

Sally, cơn bão mạnh thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng đe dọa khu vực, có khả năng mang những đợt gió mạnh lên đến 100 dặm/giờ. Sally có thể bao phủ các bờ biển Mississippi và Alabama vào thứ Ba (ngày 15 tháng 9) với sức gió tàn phá lên tới 110 dặm/giờ, có khả năng trở thành Bão Cấp 3 trên thang cường độ năm bậc Saffir-Simpson.

Những cơn bão nhiệt đới được coi là có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng khi chúng có sức gió duy trì trên 111 dặm/giờ. Mississippi và Louisiana đã kêu gọi người dân tại các khu vực trũng thấp di tản, đồng thời Tổng thống Trump đã ban hành tình trạng thảm họa khẩn cấp cho cả hai tiểu bang. Alabama cũng đã đóng cửa các bãi biển của họ và đề nghị di tản cư dân ở các khu vực trũng thấp.

Thống đốc Mississippi Tate Reeves nói với cư dân rằng tiểu bang này sẽ đối mặt trực tiếp với cơn bão, và khuyến cáo rằng lượng mưa dọc theo bờ biển có thể vượt quá 20 inch. Các cảng, trường học và doanh nghiệp đã đóng cửa dọc theo bờ biển. Người dân thành phố này cũng đang chất đầy các bao cát, di chuyển xe hơi và tàu thuyền lên vùng đất cao hơn.

Lực lượng Tuần Dương Hoa Kỳ hạn chế việc đi lại trên hạ lưu từ Mississippi River ở New Orleans đến vùng Vịnh, đồng thời đóng cửa các cảng Pascagoula và Gulfport, Mississippi, và Mobile, Alabama. Các công ty năng lượng cũng đóng cửa hoặc tạm dừng các nhà máy lọc dầu và rút công nhân từ các cơ sở sản xuất dầu ngoài khơi về đất liền. Vào 4 giờ chiều thứ hai, tâm bão Sally nằm cách cửa Mississippi River 105 dặm về phía đông.  (BBT)