Bão Sally hạ cấp thành bão nhiệt đới, mang đến “lũ lụt chưa từng có” tại Gulf Coast

Bão Sally hạ cấp thành bão nhiệt đới, mang đến “lũ lụt chưa từng có” tại Gulf Coast

Ảnh: Reuters

Tin từ Pensacola, Florida – Vào thứ tư (ngày 16 tháng 9), Bão Sally đã bật gốc cây cối, làm ngập lụt nhiều đoạn đường và  cắt điện hàng trăm nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh, mang đến những trận lụt “nghiêm trọng và chưa từng có trong lịch sử” đến bờ biển từ Alabama đến Florida.

Khi đổ bộ vào sáng sớm thứ tư gần Gulf Shores, Alabama, Bão Sally được đánh giá là Bão Cấp 2 theo thang đo cường độ Saffir-Simpson năm cấp. Đến chiều, cơn bão này hạ cấp thành bão nhiệt đới khi sức gió tối đa giảm xuống còn 70 dặm/giờ. Cơn bão được cho là đã làm tử vong một người ở Alabama.

Trent Johnson, một trung úy cảnh sát ở Orange Beach, Alabama cho biết về một xác chết được cho là do cơn bão gây ra, nhưng không có bằng chứng chính xác. Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cho biết một số khu vực của Bờ Vịnh đã nhận đến 18 inch mưa trong 24 giờ trước, và lượng mưa được dự đoán sẽ tăng mạnh khi gió bão giảm đi. Mực nước lũ tại cộng đồng ven biển Pensacola, Florida, đã lên đến 1.5m và việc đi lại bị cắt đứt do những con đường và cầu bị hư hỏng.

Hơn 500,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trên khắp khu vực bị mất điện khi cơn bão quật đổ những cây sồi  và xé toạc đường dây điện từ các cột điện. Một số cư dân dọc theo bờ biển Alabama và Florida cho biết thiệt hại do cơn bão di chuyển chậm khiến họ mất cảnh giác.

Trong một cuộc họp báo, Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết Pensacola Bay Bridge đã mất đi “một đoạn quan trọng.” (BBT)