21/08/2021 | 17

Báo Quân Đội Nhân Dân tuyên truyền chống Mỹ trước chuyến thăm của phó Tổng Thống Kamala Harris

Báo Quân Đội Nhân Dân tuyên truyền chống Mỹ trước chuyến thăm của phó Tổng Thống Kamala Harris

Tối ngày 19 tháng 8 năm 2021, báo Quân đội Nhân dân – cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng cộng sản Việt Nam cho đăng tải bài viết với nội dung phản bác sự so sánh giữa cuộc chiến ở Afghanistan với cuộc Chiến tranh Việt Nam, bài báo cũng kể tội “đế quốc Mỹ” trong thời kỳ chiến tranh. Điều đáng chú ý là bài báo được đăng tải chỉ mấy ngày trước chuyến thăm Việt Nam chính thức của bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Hoa Kỳ.

Báo Quân đội Nhân dân cũng tố cáo “Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai” luôn “xuyên tạc, bịa đặt về cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam, về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968” nhằm bôi xấu đảng Cộng Sản.

Bài báo trên của báo Quân đội Nhân dân được đăng tải sau sự kiện phiến quân Taliban lật đổ chính phủ Afghanistan và lên nắm quyền. Gần như ngay lập tức, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã so sánh sự kiện này với sự kiện Sài Gòn thất thủ năm 1975.

Ông Đinh Kim Phúc, một cựu chiến binh và là nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế, cho rằng quan điểm của báo Quân đội Nhân dân không đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân Việt Nam trong bối cảnh hiện tại.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Lloyd Austin có chuyến thăm Việt Nam vào hôm 29 tháng 7 nhằm củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai quốc gia, ông gặp gỡ hai lãnh đạo cao cấp của Việt Nam là thủ tướng Phạm Minh Chính và chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Hoa Kỳ hiện tặng Việt Nam năm triệu liều vaccine và hàng chục triệu mỹ kim kèm vật tư y tế để phục vụ cho việc chống dịch COVID-19.