Báo Philippines đăng ảnh mới về 7 đảo được Trung Cộng quân sự hóa ở Trường Sa

Báo Philippines đăng ảnh mới về 7 đảo được Trung Cộng quân sự hóa ở Trường Sa

(Ảnh: Inquirer)

Báo mạng Inquirer của Philippines vừa đăng tải một loạt ảnh có độ phân giải cao, chụp từ trên không xuống bảy hòn đảo nhân tạo mà Trung Cộng đang chiếm đóng trong quần đảo Trường Sa.

Tạp chí The Diplomat hôm Thứ Ba 6 tháng 2 gọi đây là những hình ảnh rõ nét nhất về các cơ sở đáng chú ý, mà Trung Cộng đã thiết đặt trên các hòn đảo vốn không hiện hữu chỉ 5 năm trước.

Những bức ảnh cũng nhấn mạnh mức độ quân sự hóa của Trung Cộng tại các hòn đảo, đặc biệt kể từ năm 2016. Đây cũng là năm mà Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, đưa ra phán quyết lịch sử vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền tham lam và phi lý dựa trên bản đồ đường lưỡi bò của Trung Cộng đối với hầu hết Biển Đông.

Những bức ảnh do tờ Inquirer mới công bố được chụp từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2017, cho thấy rõ ràng từng chi tiết những nhà kho sẵn sàng chứa chiến đấu cơ, những nhà trú ẩn cho hỏa tiễn hành trình chống hạm, những kho chứa đạn dược, cùng hàng loạt thiết bị điện tử, bao gồm radar trên cao, radar trong nhà mái vòm, và những tháp thông tin liên lạc.

Đáng chú ý là những bức ảnh cũng ghi nhận sự hiện diện của nhiều tàu hải quân và duyên phòng Trung Cộng.

Tạp chí The Diplomat nhận định rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, bảy hòn đảo nhân tạo do Trung Cộng chiếm đóng  ở Trường Sa đã được quân sự hóa.

Tờ tạp chí tiên liệu trong những tháng và năm sắp tới, Bắc Kinh sẽ có những bước đi lợi dụng vị thế tăng cường của mình ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN