24/10/2015 | 0

Bão Patricia tránh thành phố lớn Mexico

Bão Patricia tránh thành phố lớn Mexico

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Patricia đã đổ bộ lên bờ biển Thái bình dương của Mexico với sức mạnh của hurricane cấp 5 trong chiều Thứ Sáu, làm ngã đổ cây cối, ngập lụt đường phố, sập đổ nhiều tòa nhà, nhưng sau khi gặp núi non dọc bờ biển, trận bão đã nhanh chóng giảm sức mạnh và sáng ngày Thứ Bảy chỉ còn là bão nhiệt đới.

Hiện giờ, trận bão kỷ lục không gây quá nhiều thiệt hại vì không băng qua các vùng dân cư đông đúc. Khoảng 15,000 du khách đã được di tản khỏi thành phố nghỉ mát Puerto Vallarta. Hàng ngàn người dân địa phương và du khách đã được đưa tới các nơi tạm trú và hiện chưa có phúc trình về thiệt hại nhân mạng. Theo Trung tâm Hurricane Hoa Kỳ, bão đổ bộ gần vùng Cuixmala lúc 6 giờ 15 phút chiều Thứ Sáu. Cuixmala nằm giữa hải cảng Manzanillo và khu nghỉ mát Puerto Vallarta. Khu vực Cuixmala dân cư thưa thớt, nhưng cũng có vài thị trấn nhỏ, hiện cũng chưa biết được sự thiệt hại tại các thị trấn này. Chuyên viên khí tượng Hoa Kỳ cho biết Patricia là trận bão mạnh chưa từng có ở Tây Bán Cầu. Tổ chức Khí tượng Thế giới hay WMO so sánh Patricia với trận bão Hải Yến năm 2013 đã làm chết 6,300 người Philippine. Nhiều nơi ở Puerto Vallarta bị ngập, nhưng thi trấn không bị trận bão gây quá nhiều thiệt hại. Nhiều du khách đã có thể quay về khách sạn trong đêm Thứ Sáu.

Trung tâm Hurricane ở Miami cho biết sau khi vào đất liền, Patricia đã nhanh chóng giảm sức mạnh, sức gió chỉ còn 50 dặm một giờ. Tâm bão hiện giờ cách thành phố Zacatecas theo hướng đông-bắc khoảng 35 dặm, đang di chuyển theo hướng bắc đông-bắc với tốc độ 21 dặm một giờ. Mặc dù đã yếu, Patricia cũng sẽ trút mưa từ 8 tới 12 inches tại các tiểu bang Nayarit, Jalisco, Colima, Michoacan, và Guerrero trong ngày Thứ Bảy. (Robert Vo)