21/02/2016 | 4

Báo nước ngoài đối chiếu hỏa tiễn Trung Cộng và chiến đấu cơ Việt Nam

Báo nước ngoài đối chiếu hỏa tiễn Trung Cộng và chiến đấu cơ Việt Nam

Hỏa tiễn Trung Cộng có thể dễ dàng bắn hạ cả 73 chiến đấu cơ hiện đại hơn cùa Việt Nam.

Bài báo xuất hiện trong bối cảnh Trung Cộng vừa triển khai 8 giàn phóng hỏa tiễn địa đối không HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Bài báo đi đến kết luận rằng, Không Quân Việt Nam có nguy cơ thiệt hại một phần năm lực lượng trong một buổi chiều, và đó là mối đe dọa của các giàn phóng này đối với Việt Nam.

Theo nhà phân tích của Reuters, hỏa tiễn HQ-9 của Trung Cộng về căn bản giống hỏa tiễn S-300 của Nga, nhưng cũng tích hợp công nghệ hỏa tiễn Patriot của Hoa Kỳ.

Được biết Trung Cộng đã mua được một hỏa tiễn Patriot từ Israel sau Cuộc Chiến Vùng Vịnh thứ nhất. Các chuyên gia Trung Cộng đã nghiên cứu hỏa tiễn này và sử dụng những khám phá của họ để cải tiến hỏa tiễn HQ-9. Vì vậy, hỏa tiễn HQ-9 được cho là lợi hại hơn S-300 của Nga.

Theo nhiều bình luận, cuộc chiến Biên giới 1979 cho thấy hỏa lực của quân đội Việt Nam, tất nhiên với sự hỗ trợ của Liên Xô, có phần ưu thế hơn của Trung Quốc, một trong các yếu tố thúc đẩy Bắc Kinh phải hiện đại hóa quân đội.

Nhưng từ khi khối Varsava sụp đổ, kho vũ khí của Việt Nam, nhất là máy bay và tàu chiến nhanh chóng trở nên cũ kỹ, không bắt kịp công nghệ quốc phòng và quân sự hiện đại.

Không Quân Việt Nam có 217 chiến đấu cơ MiG và Sukhoi do Nga chế tạo, một con số tưởng là rất lớn. Nhưng có tới 144 chiếc trong số đó là những chiếc MiG-21 thời thập niên 1950.

Nhà phân tích của Reuters nhận định rằng, hỏa tiễn Trung Cộng cũng có thể dễ dàng bắn hạ cả 73 chiến đấu cơ hiện đại hơn, nếu Việt Nam đưa các khí tài này ra Biển Đông trong một cuộc tranh chấp.

Huy Lam / SBTN