Bão nhiệt đới Nicholas mang theo mưa lớn đổ bộ vào Texas

Bão nhiệt đới Nicholas mang theo mưa lớn đổ bộ vào Texas

Bão nhiệt đới Nicholas mang theo mưa lớn đã đổ bộ vào Texas và các vùng của Louisiana kéo theo tình trạng mất điện, nguy cơ lũ quét và nước dâng do bão vào sáng thứ Ba khi nó di chuyển vào đất liền từ Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, bão Nicholas đã mạnh lên thành bão cấp 1 trước khi đổ bộ trong đêm vào khu vực phía đông của Bán đảo Matagorda của Texas với sức gió 75 dặm/giờ và khả năng có lượng mưa tới 18 inch. Cơn bão đã bị hạ cấp thành bão nhiệt đới lúc 5 giờ sáng thứ Ba nhưng vẫn có khả năng gây ra “lũ lụt đe dọa tính mạng ở vùng sâu phía nam trong vài ngày tới”.

Quận Harris đang phải chống chọi với lượng mưa nghiêm trọng và gián đoạn với khuyến cáo có thể xảy ra lũ lụt ở phía Đông Nam. Khuyến cáo lũ lụt tương tự được áp đặt tại các khu vực của Quận Brazoria, Quận Chambers và Quận Galveston, nơi lượng mưa lớn tiếp tục gia tăng trong đêm. Vào sáng thứ Ba, khuyến cáo nước dâng do bão cũng được Cơ quan Thời tiết Quốc gia ban hành dọc theo đường bờ biển Texas từ Sargent đến Sabine Pass, bao gồm cả Vịnh Galveston.

Theo trang mạng poweroutage, sau 8 giờ sáng thứ Ba, có hơn 470,000 nhà ở Texas và 95,000 nhà ở Louisiana rơi vào tình trạng không có điện. Bão dâng gây nguy hiểm tính mạng có khả năng xảy ra trực tiếp tại các khu vực thuộc bờ biển Texas, với mức dâng cao nhất có thể từ 3 đến 5 feet. Các viên chức khuyến cáo người dân không bao giờ lái xe qua dòng nước lũ vì đây thường là nguyên nhân gây ra các vụ chết đuối sau bão.