12/07/2019 | 0

Bão nhiệt đới Barry: New Orleans đối mặt với nguy cơ lũ lụt

Bão nhiệt đới Barry: New Orleans đối mặt với nguy cơ lũ lụt

Ảnh: Reuters

Tin từ New Orleans – Theo tin từ CBS News, Trung tâm Thời tiết Quốc gia (NWS) vừa đưa ra khuyến cáo bão cho các khu vực dọc theo bờ biển Louisiana, khi cơn bão nhiệt đới Barry sắp đổ bộ vào đất liền, kéo theo nguy cơ mưa lớn và sóng biển dâng cao.

Thống đốc tiểu bang Louisiana John Bel Edwards đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và điều động Vệ binh Quốc gia. Tại New Orleans, các hệ thống khuyến cáo bão được lắp đặt sau cơn bão Katrina sẽ được đưa vào thử nghiệm. Tại các khu vực trũng thấp phía nam New Orleans, một số cư dân đã dự trữ nhu yếu phẩm trong khi một số khác quyết định di tản. Ngoài ra, công tác chuẩn bị đón bão cũng bao gồm hoạt động đóng cửa xả lũ lớn, và neo đậu tàu thuyền.

Tại New Orleans, những cơn bão kéo theo lũ lụt hôm thứ Tư (10 tháng 7) . Thị trưởng LaToya Cantrell cho biết các máy bơm thoát nước đang làm việc hết công suất, nhưng họ không thể bơm hết lượng nước kịp thời. Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào hệ thống đê bảo vệ thành phố. Mực nước lũ cao nhất đã được điều chỉnh xuống còn 19 feet. Hôm thứ Năm (11 tháng 7), Công binh lục quân Hoa Kỳ cho biết mực nước có thể không tràn qua các con đê. Dù vậy, một nhà phê bình của Công binh lục quân cho rằng mọi người không nên mất cảnh giác.

Tại quận Plaquemines, người dân đã nhận lệnh di tản bắt buộc, một số người đã sử dụng phà để đến nơi tránh bão. Vào cuối ngày thứ Năm, Tổng thống đã đăng bài tweet, kêu gọi cư dân tuân theo chỉ dẫn từ Cơ quan Quản Trị Khẩn cấp Liên bang. (Mộc Miên)