08/09/2017 | 1

Báo Nhật nói Việt Nam bán cổ phần công ty quốc doanh “chậm như sên”

Báo Nhật nói Việt Nam bán cổ phần công ty quốc doanh “chậm như sên”

Ảnh: Nikkei Asian Review

Các kế hoạch của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thoái vốn khỏi 12 công ty quốc doanh đã tiến triển với tốc độ của một con sên kể từ khi được loan báo hồi tháng 9 năm ngoái. Đó là nhận định của tạp chí Nikkei Asian Review đưa ra hôm Thứ Sáu.

Tờ báo Nhật Bản nêu nghi vấn rằng, trên thực tế Hà Nội có vẻ muốn giữ mức độ sở hữu đủ cao để có quyền phủ quyết trong các công ty. Tổng công ty Đầu Tư Và Kinh Doanh Vốn Nhà Nước SCIC mới đây loan báo sẽ bán đi 3.3% cổ phần trong công ty sữa hàng đầu Việt Nam Vinamilk. Ngay cả khi vụ bán trót lọt, SCIC vẫn nắm giữ 36% cổ phần. Chính phủ có thể thực thi quyền phủ quyết chừng nào còn nắm giữ trên 35% cổ phần.

Tờ Nikkei dẫn lời một giới chức tại một công ty môi giới chứng khoán ở Việt Nam có liên hệ với Nhật Bản, cho rằng đây có lẽ là điều mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam mong muốn.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, SCIC loan báo ý định bán đi 9% cổ phần trong Vinamilk. Mặc dù công ty này có thành tích nổi trội, chỉ có một người mua là công ty nước uống Fraser & Neave có trụ sở tại Singapore. Một số người đổ lỗi cho giá cao và tiến trình đấu thầu phức tạp. Rốt cuộc SCIC chỉ bán được 5.4% cổ phần Vinamilk.

Tương tự, nhà cầm quyền có thể muốn bám lấy quyền phủ quyết tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn, tức Sabeco. SCIC dự tính giảm cổ phần của chính phủ từ 89.6% xuống 35.6%. Hiện chưa rõ thời điểm bán cũng như giá cả.

Huy Lam/SBTN