10/02/2015 | 4

Báo Người Cao Tuổi phản pháo

Báo Người Cao Tuổi phản pháo

Trước đó, trong ngày 9/2/2015, Bộ Thông tin truyền thông đã công bố kết luận thanh tra bất ngờ báo Người Cao Tuổi. Theo đó, Bộ này đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, để xem xét, điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu phạm tội.

Đến buổi chiều cùng ngày, Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, theo Điều 258 Bộ luật hình sự đối với báo Người Cao Tuổi. Bị cáo buộc có “hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

Trong bài viết trên báo giấy số ra ngày 10 tháng 2, báo Người Cao Tuổi khẳng định trong quá trình thanh tra 64 ngày làm việc chính thức tại Báo Người Cao Tuổi, Đoàn Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền Thông có nhiều sai phạm, thanh tra trái Luật Thanh tra, các Nghị định, Thông tư của Chính phủ và của Thanh tra Nhà nước, trái Luật Báo chí sửa đổi, các Nghị định của Chính phủ, Luật Khiếu nại, Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước,…

Bên cạnh đó, tờ báo này tố cáo Đoàn Thanh tra không thông báo cho cơ quan chủ quản của báo. Vụ việc chưa được giải thích đã kết luận và họp báo đưa tin trái pháp luật, vi phạm Bộ luật Hình sự, bôi nhọ danh dự Báo Người cao tuổi.

Tờ báo này đã nêu ra hàng loạt chứng cứ chứng minh sự vi phạm, trái luật của Đoàn Thanh tra Bộ Thông tin – Truyền thông và kết luận Đoàn này đã vi phạm các nguyên tắc thanh tra không tuân theo pháp luật, không bảo đảm chính xác, thiếu khách quan, thiếu trung thực, không công khai, dân chủ.

Mặt khác, bài báo đã công khai những chi tiết của những việc không được Đoàn Thanh tra công bố. Trên thực tế, ngày 4/2, Báo Người Cao Tuổi đã đề nghị cần có thời gian giải thích và Báo sẵn sàng hợp tác với Đoàn để có kết luận ban hành đúng quy định của Luật Thanh tra, nhưng đề nghị này không được chấp nhận.

Báo Người Cao tuổi cũng chứng minh 11 bài viết bị cáo buộc sai phạm hoàn toàn không sai phạm và tờ báo đã tuân thủ theo đúng các quy định, nguyên tắc làm báo. Bài báo cũng nêu ra các tin tức trong 11 bài viết hoàn toàn dựa theo những tin tức, kết luận từ phía cơ quan nhà nước hoặc những người cung cấp thông tin, tố cáo là người thực, việc thực, đã được xử lý.

Trong phần kết, bài báo phản bác cho biết: “Báo Người cao tuổi đã có giải trình ngày 6/2/2015 và có hồ sơ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện đúng Luật Thanh tra, Luật Báo chí, Luật Khiếu nại và Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước, để có kết luận công khai, minh bạch, trung thực, khách quan và đúng pháp luật.”

Thực chất hành động thanh tra rồi khởi tố vụ án hình sự đối với báo Người Cao tuổi nhằm răn đe giới ký giả chống tham nhũng, tiêu cực trong xã hội và trong Chính quyền Cộng sản Việt Nam. Quyền tự do báo chí đã một lần nữa bị chà đạp công khai, trắng trợn. Sự coi thường pháp luật và các chuẩn mực về nhân quyền của Chính quyền Cộng sản Việt Nam ngày càng lộ rõ.

Nhật Nam / SBTN