14/02/2015 | 2

Báo Người Cao tuổi bị xử phạt gần 700 triệu đồng

Báo Người Cao tuổi bị xử phạt gần 700 triệu đồng

Ban thường vụ Hội Người cao tuổi Việt Nam đã gửi công văn thông báo tạm dừng điều hành Báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa từ ngày 12/2 và giao cho ông Nguyễn Duy Quyền, Phó tổng biên tập báo phụ trách, điều hành báo.

Trước đó, sáng 9/2, bà Đỗ Thị Tình – Phó chánh Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông, đã công bố quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa. Ông Hoa, bút danh Vũ Phong, 70 tuổi, từng làm tổng biên tập của nhiều tờ báo và báo Người cao tuổi từ năm 2007.

Cũng trong ngày 9/2/2015, Thanh tra Bộ Thông tin – Truyền thông đã đưa ra kết luận thanh tra Báo Người Cao tuổi, cáo buộc báo này có 11 bài viết “tiết lộ bí mật nhà nước” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, cũng như đã chuyển hồ sơ cho phía Cơ quan an ninh – Bộ Công an để xét xử. Chiều cùng ngày, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” – theo Điều 258 Bộ luật hình sự Báo Người Cao tuổi.

Báo Người Cao tuổi bị xử phạt 699,7 triệu đồng với các cáo buộc vi phạm hành chính như: hoạt động báo điện tử nhưng không có giấy phép; thông tin sai sự thật; cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cải chính không đúng quy định; vi phạm quy định quảng cáo.

Báo Người Cao tuổi phải chấp hành quyết định xử phạt này, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành. Việc khiếu nại lại quyết định này không được nhắc tới – là một điều hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Nhiều người nhận định rằng, vụ việc là đòn “trả thù” đối với ông Kim Quốc Hoa và tập thể ký giả Báo Người Cao tuổi,bởi sự cứng rắn, mạnh mẽ của ông. Tòa báo đã khui ra những tiêu cực, tham nhũng trong Chính quyền Cộng sản – chính là “bí mật nhà nước” cần che giấu người dân.

Nhật Nam / SBTN