26/09/2014 | 3

Báo ngoại quốc chỉ trích y tế Việt Nam nói nhiều hơn làm

Báo ngoại quốc chỉ trích y tế Việt Nam nói nhiều hơn làm

Trong một bài viết phân tích sắc bén, tờ The Economist nói rằng dân chúng Việt Nam đã quá mệt mỏi và chán nản với các bệnh viện công. Trái với những tuyên bố và hô hào Nhà nước CSVN cũng như Bộ y tế, mọi thứ vẫn đang ở trong tình trạng nói nhiều hơn làm và luôn ì ạch trước thực tế.

Từ câu chuyện của một phụ nữ muốn tìm hiểu cục bướu trên đầu của mình, tác giả bài viết cho thấy cuộc sống của người dân Việt Nam hoàn toàn không có hướng đi tốt cho sức khoẻ, nhưng tiền bạc thì luôn bị đòi hỏi.

Người phụ nữ có cục bướu đã phải chờ ở những bệnh viện đầy ắp người, rồi lại không có máy móc… cuối cùng sau khi quay về nhà, mất cả năm thu nhập làm nông của mình, bà vẫn không biết là cựu bướu của mình có ác tính hay không.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã luôn cam kết cải cách ngành y tế. Tuy nhiên, hệ thống y tế, giống như cả nền kinh tế mà nhà nước chi phối, rất khập khiễng.

Chính phủ chỉ chi khoảng 3% GDP cho hệ thống y tế, và con số ít ỏi này hoàn toàn không đủ để cải thiện cơ sở hạ tầng y tế.

Bệnh viện công Việt Nam luôn là những cơ sở lạc hậu và một hệ thống quản lý quan liêu mờ ám. Đạo luật về bảo hiểm y tế thông qua từ năm 2008, được làm ra để hỗ trợ người nghèo và người thiểu số, còn thiếu sót rất nhiều. Dù biết việc chăm sóc y tế thích hợp là chìa khóa để ngăn chặn tình trạng bất ổn xã hội, nhưng Đảng CSVN vẫn lơ là chuyện này, vì việc chi thêm tiền cho y tế sẽ hao hụt tiền của trong tình trạng khó khăn.

Hiện nay, tại Việt Nam, người dân không tin vào hệ thống y tế của nhà nước. Bộ trưởng Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, đã nhiều lần bị chỉ trích sắc nặng nề trong năm nay sau những vụ bê bối y tế, kể cả lần dịch sởi giết chết hơn 100 trẻ em. Hàng ngàn người trên mạng đã yêu cầu bà Tiến từ chức. Một màn châm biếm trên truyền hình nhà nước cũng đã khuyến khích bệnh nhân nên tự trị bệnh để không phải gặp những bác sĩ đòi ăn hối lộ.

Nhiều năm nay người dân Việt Nam đã cất tiếng nói mạnh mẽ về các vấn đề xã hội. Về mặt y tế, họ than phiền về việc phải luôn “bỏ tiền túi” để chi trả dịch vụ y tế và hối lộ để được chữa tốt.

Tuy vậy, tờ Economist nhận định mọi thứ vẫn ì ạch không có gì thay đổi. Người dân Việt Nam vẫn khốn khó với hệ thống y tế Nhà nước không thua gì thời chiến tranh. (N. Khanh)