18/10/2014 | 1

Báo ngoại quốc bình chọn bánh mì vỉa hè Việt nam là món ngon đặc biệt

Báo ngoại quốc bình chọn bánh mì vỉa hè Việt nam là món ngon đặc biệt

Bánh mì kẹp thịt là món ăn vỉa hè quen thuộc của người dân Việt Nam, từng xuất hiện nhiều lần trên các trang du lịch quốc tế và được bình chọn là một trong những thức ăn đường phố ngon nhất thế giới.

David Farley, một cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực đã đăng bài viết của mình xoay quanh ổ bánh mì kẹp thịt Việt Nam trên BBC với tựa đề “Có phải bánh mì Việt Nam là bánh kẹp ngon nhất thế giới?”. Thậm chí, phóng viên David Farley cho rằng bánh mì Việt Nam là loại bánh mê hoặc nhất anh từng ăn trong đời.

Bánh mì vỉa hè Việt Nam là một trong những món đặc biệt dễ tìm thấy khắp mọi nơi trong nước. Hầu như mọi giới đều quen thuộc với món ăn giản dị và vừa túi tiền này.

Trong nhận định của mình, báo du lịch của Anh nhận định rằng Bánh mì là sản phẩm của sự giao thoa văn hóa và ẩm thực, chứa đựng trong đó nét tinh tế của phương Đông lẫn phương Tây. Món ăn này bắt đầu xuất hiện từ thời Pháp thuộc. Khi đó, người Pháp ở Việt Nam chỉ đơn giản cho patê và bơ vào trong bánh mì. Sau đó vào năm 1954, người Việt Nam đã đưa biến thể riêng của món bánh mì kẹp, thêm vào thịt lợn, rau thơm và dưa leo, tạo nên ổ bánh mì đậm chất Việt Nam.

Thế giới không biết gì về sự tồn tại của loại bánh mì kẹp thịt này, cho đến khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975. Nhiều người ở miền nam Việt Nam di cư sang Mỹ, châu Âu và Australia, mang theo mình công thức của loại bánh mì độc nhất vô nhị. Điều này lý giải khi bạn ăn bánh mì ở nước ngoài, bánh thường to hơn, nhiều rau củ, rau thơm và ớt do ảnh hưởng bởi phong vị miền nam.

Trong nhiều chương trình ẩm thực của CNN gần đây, bánh mì của Việt Nam được chọn là một trong những món ăn hàng đầu mới lạ và tốt cho sức khoẻ. Thậm chí các chuyên gia ẩm thực còn cho rằng xu hướng ẩm thực của thế giới sẽ nghiêng về Phở và bánh mì kẹp thịt Việt Nam trong năm 2015. (Nguyễn Khanh)