15/05/2016 | 0

Báo New York Times: còn quá sớm để dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam

Báo New York Times: còn quá sớm để dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam

Trong một bài xã luận hôm Thứ Bảy 14/05, nhật báo New York Times cho rằng còn quá sớm để dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Các nhà xã luận của tờ báo uy tín nhắc đến sự kiện Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Việt Nam vào cuối tháng này, và bình luận rằng ông Obama không nên cảm thấy bắt buộc phải nhượng bộ chính quyền độc tài ở Việt Nam, trước khi họ có những hành động khả tín để giải quyết những vi phạm nhân quyền. Bài báo có nhắc đến những bước tiến đáng kể trong quan hệ giữa hai nước và tiềm năng hợp tác lớn lao trong giai đoạn trước mắt. Nhưng theo các tác giả bài xã luận thì với cách hành xử độc tài của Hà Nội, đây chưa phải là lúc để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận. Đảng cộng sản đang kiểm soát tất cả các cơ chế ở Việt Nam, không cho phép bầu cử tự do, đang giam giữ hơn 100 tù nhân chính trị và vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận thương mại nhằm cho phép thành lập các nghiệp đoàn lao động.

Các nhà báo Mỹ nhắc lại là trong chuyến thăm Hà Nội năm ngoái, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, và nói rõ rằng Việt Nam cần nới rộng tự do và nhân quyền nếu hy vọng xây dựng được một nền văn hóa thương mại và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo các nhà báo New York Times, Tổng Thống Obama nên củng cố những tuyên bố này. Nếu quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, Tổng Thống Obama và Quốc Hội Hoa Kỳ nên hành động một cách cẩn trọng, cụ thể là các giấy phép bán vũ khí nên được quyết định theo từng trường hợp một.

Bài báo kết luận bằng cách trích dẫn lời khuyên của Nghị Sĩ Patrick Leahy từ tiểu bang Vermont, rằng chính phủ nên cân nhắc mọi yếu tố, bao gồm việc liệu Việt Nam có sẵn sàng hành động “để bảo vệ quyền tự do ngôn luận và những quyền con người cơ bản khác” hay không.

Huy Lam / SBTN