15/10/2013 | 0

BÃO NARI HOÀNH HÀNH TẠI VIỆT NAM, ÍT NHẤT 35 NGƯỜI CHẾT VÀ BỊ THƯƠNG

BÃO NARI HOÀNH HÀNH TẠI VIỆT NAM, ÍT NHẤT 35 NGƯỜI CHẾT VÀ BỊ THƯƠNG

Tin tổng hợp – Cho đến trưa ngày hôm nay, bão Nari tức bão số 11 ở Việt Nam vẫn hoành hành dữ dội ở vùng tâm bão Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Thống kê mới nhất ghi nhận 4 người chết và hàng chục người bị thương. Cả 4 người thiệt mạng đều ở tỉnh Quảng Nam, trong đó có một cụ ông 84 tuổi trú tại xã Điện Phương huyện Điện Bàn, và một người bị sụt đất đè chết tại huyện Nông Sơn. Ngoài ra còn 1 người mất tích khi đi giăng lưới trên sông Trường Giang, đến trưa nay vẫn chưa tìm thấy thi thể.

Trong số người bị thương có 12 người ở Đà Nẵng, 9 người ở Huế, 7 người ở Quảng Nam, nhiều người bị gãy chân, gãy xương hay chấn thương sọ não. Huyện Quảng Điền cũng có 3 người bị thương trong khi chằng chống nhà cửa. Ở thành phố Huế 1 người và huyện Phú Vang 2 người bị thương. Khoảng 8 giờ sáng nay, các địa phương ven biển gồm huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi xuất hiện nhiều đợt gió gầm rít.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 1 người bị thương do cây ngã đè ở Lý Sơn; 80 nhà bị tốc mái gồm Lý Sơn có 75 nhà, Bình Sơn 3 nhà và Sơn Tây 2 nhà; 10 nhà bị hư hỏng ở huyện Sơn Hà; 5 trường học ở Lý Sơn bị tốc mái; 9 đường liên xã và 4 tuyến kênh mương cùng 7000 thước khối ở huyện Trà Bồng bị sạt lở nghiêm trọng; 1 tàu cá bị chìm và 30 tàu khác bị hư hỏng do va chạm ở Lý Sơn. Về nông nghiệp, huyện Trà Bồng có 60 hecta cây công nghiệp bị ngã đổ, huyện Lý Sơn bị thiệt hại hoàn toàn 151 rau trồng và 60 hecta đất sản xuất.

Một người dân tại Lý Sơn cho biết từ trước đến nay đây là cơn bão có sức gió mạnh nhất, tàn phá dữ nhất. Hàng ngàn người phải di tản để tránh bão. Do ảnh hưởng của bão số 11, từ chiều qua đến sáng hôm nay địa bàn Quảng Trị đã có mưa to, gió giật, nước ở các sông suối, hồ, đậpà trên địa bàn đang có chiều hướng dâng cao. Tại thành phố Đông Hà có mưa rất to, gió giật mạnh. Một số nơi có lượng mưa lớn như huyện Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ, huyện Hướng Hóa. Hiện mực nước trên các sông ở tỉnh Quảng Trị vẫn đang ở mức báo động.

Tại Tam Kỳ và Hội An sáng nay khi bão số 11 đổ bộ vào với lốc mạnh kèm mưa to đã làm cho hàng nghìn ngôi nhà dân, trường học bị sập và tốc mái hư hỏng nặng; cây cối ngã đổ ngổn ngang đầy đường, nhiều tuyến đường ở thành phố Tam Kỳ và Hội An bị ngập sâu trong nước. Tại thành phố Tam Kỳ, cây cối ngã đổ đè lên nhà dân rất nguy hiểm. Mưa bão gây ngập lụt nhiều tuyến đường. Tại nhiều đoạn ở đường Hùng Vương nước ngập đến nửa thước, làm cho giao thông hoàn toàn bị tê liệt.

Toàn tỉnh Quảng Nam đã mất điện từ đêm hôm qua. Trên địa bàn thành phố Tam Kỳ và những huyện lân cận như Phú Ninh, Núi Thành đã có hàng ngàn ngôi nhà bị sập và tốc mái. Sau một đêm mưa như trút nước, gió nổi tơi bời, nước từ sông Hoài đến sáng nay đã tràn lên hầu hết các tuyến đường trong thành phố. Nhiều tuyến đường ngập nặng lên tới mái nhà, người dân phải dùng thuyền ghe để di chuyển. Hiện vẫn chưa thể thống kê thiệt hại do bão số 11 gây ra.