26/10/2015 | 0

Báo Mực Tím bị tố đạo tranh hài hước của tác giả người Singapore

Báo Mực Tím bị tố đạo tranh hài hước của tác giả người Singapore

Tác giả Evangeline Neo

Trước đó vào tháng 9, người hâm mộ truyện tranh của tác giả Evangeline Neo, còn được biết đến dưới thương hiệu truyện tranh Evacomics, đã phát giác ra báo Mực Tím đăng loạt truyện tranh của tác giả này trong 6 số báo liền, mà không có hợp đồng bản quyền.

Loạt truyện tranh của Evangeline Neo được báo Mực Tím xếp vào mục Tranh vui giải trí. Chúng cũng bị cắt ghép lại trật tự, đôi chỗ chế thêm lời đối thoại nhưng về cơ bản là sao chép y nguyên các bức tranh, hình ảnh nhân vật.

Tổng biên tập Nguyễn Khắc Cường nói đây là lỗi lầm ngoài ý muốn, xuất phát từ sai sót của báo vì không kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc bài viết được cộng tác viên gửi về. Trong số báo 37 được phát hành sau đó, Báo Mực Tím nói đây là sự cố kỹ thuật và đã gởi lời xin lỗi đến tác giả . Tờ báo này cũng cho biết đã chuyển khoản số tiền 50USD nhuận bút cho tác giả hôm 21/9.

Tranh gốc (bên trái) được sử dụng và đảo lại trật tự khi xuất hiện trên Mực Tím (bên phải).

Trước lời xin lỗi của báo Mực Tím, tác giả Evangeline Neo cho biết cô vẫn chưa hài lòng vì thứ nhất, báo Mực Tím đăng tranh của cô không phải do sự cố kỹ thuật. Thứ hai, Evacomics chỉ là thương hiệu của cô, không phải tên, do đó cả hai phải cùng được đăng. Và thứ ba, báo Mực Tím “đạo” tranh của cô ở 6 số báo liền, từ 31 đến 36 chứ không phải 2 số 31 và 34 như tờ báo này nói trong lời xin lỗi.

Tác giả Evangeline cũng cho biết cô rất tức giận vì báo Mực Tím đã không phản hồi yêu cầu thảo luận mức phí bản quyền của cô, thay vào đó lại tự ý chuyển số tiền 50USD như là nhuận bút, trong khi đây là vấn đề ăn cắp bản quyền.

Theo cô, tờ báo không hề thừa nhân đã ăn cắp truyện của cô và rất không chuyên nghiệp khi để một người trả lời email của cô bằng một email không chính thức cho biết sếp anh ta đã đi nghỉ mát.

Theo tìm hiểu, tác giả gửi loạt tranh này cho báo Mực Tím là một sinh viên ở Sài Gòn, đã thừa nhận mình lấy tranh từ trang Evacomics rồi chế lời, chỉnh màu đem gửi đăng.

Thanh Lan / SBTN