16/05/2018 | 2

Bão mùa xuân tấn công Đông Bắc Hoa Kỳ – ít nhất 5 người chết, 600,000 ngôi nhà mất điện

Bão mùa xuân tấn công Đông Bắc Hoa Kỳ –  ít nhất 5 người chết, 600,000 ngôi nhà mất điện

Ảnh: Reuters

Tin Tổng Hợp — Reuters cho biết một cơn bão mùa xuân đổ bộ vào khu vực đông bắc Hoa Kỳ trong ngày hôm nay 16/05, giết chết ít nhất 5 người, giật đổ cây cối và trụ điện, làm đứt hàng chục đường dây điện, khiến hàng trăm ngôi nhà phải sống trong bóng tối.

Theo Reuters, cho tới sáng nay, có thêm 370,000 ngôi nhà ở New York, New Jersey, Connecticut và Pennsylvania, không có điện, nâng tổng số khách hàng của các công ty điện lực bị mất điện lên tới 600,000.

Vận tốc của cuồng phong là từ 50 dặm một giờ tới 80 dặm một giờ, là nguyên nhân gây chết người ở New York, Connecticut và Pennsylvania. Báo chí địa phương cho biết một bé gái 11 tuổi và một phụ nữ trung niên ở thành phố Newburgh bị cây ngã đè chết. Tai nạn tương tự xảy ra ở Connecticut khiến 2 người thiệt mạng. Và một vụ khác giống hệt như vậy ở Pennsylvania. Nhiều đài truyền hình địa phương ghi lại cảnh hàng chục chiếc xe đậu sát lề đường bị bẹp dúm vì cây gãy rơi xuống.

Dù trời vẫn còn mưa và gió còn thổi mạnh, công ty Amtrak cũng như hầu hết các công ty hỏa xa địa phương ở thành phố New York đều thông báo hoạt động trở lại trong ngày hôm nay. Một số trường học còn đóng cửa, và một số trường học thông báo mở cử trễ hơn vài giờ.

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia xác nhận hơn 100 báo cáo về mưa đá, ở các tiểu bang Ohio, Pennsylvania, New York và Connecticut. Những viên mưa đá có kích thước bằng quả banh golf. Nhà chức trách địa phương kêu gọi cư dân nên ở trong nhà để bảo vệ tính mạng. (Mai Đức)