14/03/2019 | 3

Bão mùa đông đổ bộ vào trung tâm Hoa Kỳ

Bão mùa đông đổ bộ vào trung tâm Hoa Kỳ

Ảnh: NBC News

Theo tin từ đài CBS News, vào thứ Năm (14 tháng 3), một cơn bão mùa đông đã đổ bộ vào trung tâm Hoa Kỳ, đánh sập các đường dây điện, hoãn các chuyến bay và chôn vùi đường xa lộ trong tuyết.

Có tới 74 triệu người dự kiến sẽ phải đối mặt với một số loại thời tiết khắc nghiệt, từ bão tuyết đến mưa lớn và lũ lụt kéo dài đến thứ Sáu.

Vào hôm thứ tư (13 tháng 3), Thống đốc tiểu bang Colorado, ông Jared Polis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng Vệ binh Quốc gia đã được điều động để hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động khác. Chính quyền tiểu bang cho biết 1,100 tài xế đang bị mắc kẹt trong tình trạng thời tiết nguy hiểm trên các tuyến đường ở quận El Paso, Colorado. Cảnh sát trưởng Bill Elder nói thêm rằng các hoạt động tìm kiếm và cấp cứu sẽ kéo dài suốt đêm, đồng thời khuyên người dân hãy ở trong nhà. Theo công ty điện lực Xcel Energy, vào sáng thứ Năm, khoảng 86,000 khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty tại tiểu bang Colorado, cùng 47,000 người khác ở tiểu bang New Mexico và phía bắc Texas đã bị mất điện.

Theo tờ Denver Post đưa tin, cơn bão nói trên đang hình thành cơn xoáy bùng nổ, hay còn gọi là bomb thời tiết, một thuật ngữ dùng để diễn tả những cơn bão có đơn vị áp suất khí quyển cực thấp. Đài CBS cho biết cơn bão đã khiến ít nhất một người tử vong.

Tờ Denver Post đưa tin rằng các phi đạo của phi trường quốc tế Denver phải ngừng hoạt động vào thứ tư và 1,400 chuyến bay đã bị hủy do cơn bão.

Các khuyến cáo bão tuyết đã được ban hành trên khắp khu vực trung tâm Hoa Kỳ vào tối thứ Tư, trong khi phía đông tiểu bang Nebraska, đông nam South Dakota và một phần của tiểu bang Iowa đã được khuyến cáo về ngập lụt.

Cơ quan dự báo thời tiết KUSA khuyến cáo giông bão nghiêm trọng sẽ xuất hiện từ phía tây nam tiểu bang Texas đến các vùng của Kansas. (Mộc Miên)