04/10/2016 | 1

Bão Matthew tăng mạnh

Bão Matthew tăng mạnh

Tallahassee, Florida. (Reuters) – NASA cung cấp hình ảnh từ không gian về bão Matthew, khi bão tăng mạnh vào ngày hôm qua và đe Haiti.

Hàng ngàn người dân Haiti vẫn cư ngụ tại khu vực ven biển dễ bị ảnh hưởng của bão. Các chuyên gia cho biết bão đe dọa gây thiệt hại thảm họa với sức gió lên tới 140 dặm một giờ và tới 3 feet mưa. Theo Trung Tâm Bão Quốc Gia Hoa Kỳ, tâm bão cấp 4 Matthew ở gần Tây Nam Haiti vào đêm qua. Cơn bão di chuyển chậm không tấn công trực tiếp vào Jamaica nhưng dự báo vẫn mang tới gió mạnh và đổ xuống một lượng mưa nguy hiểm xuống đảo.

Tại tiểu bang Florida, Thống Đốc Rick Scott cảnh báo cư dân, nếu bão bất ngờ đổi hướng và tấn công bờ Đông Hoa Kỳ, khả năng thiệt hại cho tiểu bang ông sẽ là thảm họa. Trong buổi họp báo, ông nói tiểu bang chưa từng chứng kiến trận bão nào như vậy tại Bờ Đông trong một thời gian dài. Mọi người thực sự cần phải chuẩn bị.

Tại cả Jamaica và Haiti, nhà chức trách đóng cửa các phi trường để đợi cho bão qua. Bão Matthew dự trù đổ bộ vào Cuba trong ngày hôm qua. Hoạt động di tản dân diễn ra. Hầu hết các du khách tại thị trấn miền Đông Santiago de Cuba di chuyển vào đất liền và được hướng dẫn cư ngụ tại đâu trong khách sạn trong khi bão tấn công. (Nguyên Trân)