15/08/2014 | 0

Báo mạng Trí Thức Trẻ bị đình bản 3 tháng và phạt 207 triệu đồng

Báo mạng Trí Thức Trẻ bị đình bản 3 tháng và phạt 207 triệu đồng

Sáng ngày 15 tháng 8, 2014, Thứ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam Trương Minh Tuấn đã ra quyết định đình chỉ hoạt động tờ báo mạng Trí Thức Trẻ trong thời hạn 3 tháng, và phạt 207 triệu đồng, tương đương 10,000 Mỹ Kim.

Theo VTC News, đây là mức phạt tiền cao nhất từ trước đến nay dành cho một tờ báo ở Việt Nam. Tờ báo này do Hội Trí thức và Khoa Học Công Nghệ Trẻ Việt Nam điều hành. Vietnam Net trích dẫn quyết định này nói lý do khiến tờ báo bị đình bản là “vi phạm nghiêm trọng luật Báo chí”.

Chiều ngày 14 tháng 8 trước đó, ông Thứ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam Trương Minh Tuấn đã mở một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về nội dung bài báo mang tựa đề “Gái miền Tây và ba chữ N nổi danh thiên hạ” đăng trên báo mạng này hôm 12 tháng 8. Bài báo không ghi tên tác giả đã khiến dư luận phẫn nộ vì lời lẽ miệt thị phụ nữ miền Tây. Trong bài báo có đoạn viết như sau: “Về độ ngon, độ ngoan thì tôi dám quả quyết không gái miền nào địch được gái miền Tây. Nhưng còn về độ ngu thì phần lớn gái miền Tây cũng là những cô gái ngu dốt quá đỗi.” Bộ Thông Tin và Truyền Thông Cộng sản Việt Nam cũng cho rằng, đây là bài viết điển hình của trò giật gân, câu khách rẻ tiền trên một số tờ báo điện tử tại Việt Nam hiện nay.

Theo BBC tiếng Việt, tờ báo mạng Trí Thức Trẻ còn được một công ty truyền thông Việt Nam đầu tư khai thác là VC Corporation. Công ty này đã nhận được sự góp phần của một quỹ đầu tư dính líu đến ông Henry Nguyễn Bảo Hoàng, con rể của ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Cộng sản Việt Nam. Bài báo trên đã bị gỡ bỏ vì gặp phải sự đả kích kịch liệt của cộng đồng mạng. (S. Châu)