19/01/2017 | 0

Báo mạng Mỹ phản đối ngoại trưởng Kerry mô tả Việt Nam là nước ‘tư bản cuồng nhiệt’

Báo mạng Mỹ phản đối ngoại trưởng Kerry mô tả Việt Nam là nước ‘tư bản cuồng nhiệt’

Ảnh: Reuters

Báo mạng bảo thủ CNSNews.com của Hoa Kỳ vừa lên tiếng phản đối ông John Kerry trong những ngày chót làm ngoại trưởng, đã mô tả Việt Nam là một quốc gia “tư bản cuồng nhiệt”.

Chủ bút tờ báo mạng là ông Terence P. Jeffrey, hôm Thứ Năm 19/01 viết rằng, nếu người ta lắng nghe ông Kerry không suy nghĩ, họ sẽ tin rằng Việt Nam là một nền kinh tế tư bản đang vươn lên mạnh mẽ.

Hôm Thứ Ba 17/01, ông Kerry có mặt tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ. Trả lời câu hỏi phỏng vấn trên sân khấu, ông Kerry nói Việt Nam giờ đây là một trong những đối tác mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ. Ông nói thêm rằng, Việt Nam là “một quốc gia tư bản cuồng nhiệt”, mà theo ông, vẫn “độc tài, độc đảng nhưng không còn cộng sản”.

Chủ bút báo mạng CNSNews.com nêu câu hỏi rằng, nếu vậy thì cái đảng duy nhất và độc tài ở Việt Nam đó là đảng nào? Ông Jeffrey cũng vạch rõ là ngay trong bản phúc trình về nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Kerry đứng đầu, Việt Nam được xác định là một nhà nước độc tài cai trị bởi độc đảng CSVN.

Ông Jeffrey viện dẫn thống kê cho thấy tại Việt Nam, 46% trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam vẫn thuộc sở hữu nhà nước. Các quan chức chóp bu Cộng Sản Việt Nam mấy năm gần đây đã không từ bỏ bất cứ cơ hội nào nài xin quốc tế nhìn nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường, nhưng cho đến nay không một nước nào nhìn nhận điều đó.

Huy Lam / SBTN