29/12/2019 | 21

Bạo lực nổ ra trong cuộc diễn hành của phong trào “áo vàng” tại Pháp

Bạo lực nổ ra trong cuộc diễn hành của phong trào “áo vàng” tại Pháp

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp – Vào thứ bảy (ngày 28 tháng 12), những người biểu tình thuộc phong trào “áo vàng” tuần hành chống lại kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ Pháp đã đụng độ với cảnh sát ở Paris, buộc các cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán một số nhóm người biểu tình.

Các nghiệp đoàn thương mại Pháp đã dẫn đầu các cuộc đình công trên toàn quốc kể từ đầu tháng 12 trong một cuộc phản đối kịch liệt về việc Tổng thống Emmanuel Macron lùi tiến hành cải cách chính sách lương hưu. Các cuộc biểu tình này đã khiến trường học phải ngừng hoạt động, chặn các tuyến đường hỏa xa và đường bộ, trong khi hỗ trợ cho các cuộc biểu tình thường xuyên.

Vào ngày thứ bảy, những người biểu tình thuộc phong trào “áo vàng” đã tham gia nhóm những người biểu tình chống cải cách lương hưu, nâng tổng số người đến hàng ngàn. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay chống lại những người biểu tình gần các điểm nóng của khách du lịch như bảo tàng nghệ thuật hiện đại Center Pompidou, nơi một số người biểu tình đã cố gắng dựng lên các chướng ngại vật và phóng hỏa, đồng thời phá hủy một trạm xe buýt.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra tại các điểm khác của cuộc biểu tình, nhưng đến cuối buổi chiều số lượng người tham gia tuần hành đã giảm bớt.

Mạng lưới giao thông của Pháp vẫn bị gián đoạn trên khắp đất nước và ở Paris vào cuối tuần, và các công nhân đường sắt và tàu điện ngầm cho đến nay vẫn khăng khăng rằng họ sẽ gia tăng áp lực buộc Tổng Thống Macron phải từ bỏ kế hoạch cải cách lương hưu. Trong khi đó, Tổng Thống Macron lập luận rằng cải cách của ông sẽ tạo ra một hệ thống công bằng hơn bằng cách  khuyến khích người lao động tiếp tục làm việc đến năm 64 tuổi thay vì 62 và cân bằng ngân sách lương hưu, đồng thời loại bỏ nhiều chế độ ưu đãi đặc biệt. (BBT)