03/04/2014 | 0

Bạo lực học đường tại Việt Nam tăng vọt

Bạo lực học đường tại Việt Nam tăng vọt

Chỉ riêng hai tuần lễ qua, tại tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Gia Lai xảy ra hai vụ đánh đấm trong giới nữ sinh chỉ vì mâu thuẫn không đáng kể. Trong lúc hỗn loạn, có học sinh dùng điện thoại di động quay phim rồi tung lên mạng khiến dư luận xôn xao.
Đoạn clip dài gần 2 phút, ghi lại vụ ẩu đả mới nhất giữa hai nhóm nữ sinh được xác định là học sinh lớp 10, trường trung học Bãi Cháy và trung học Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Ninh hôm 1 tháng 4, 2014 gây chấn động dư luận. Nạn nhân trong video clip bị xé rách áo và bị túm tóc giật ngã lăn trên đường. Ban giám hiệu của hai trường trên cho biết, sẽ điều tra rõ ngọn ngành và kỷ luật nghiêm khắc các học sinh dính líu vào vụ đánh lộn, kể cả các học sinh chứng kiến nhưng không hề can ngăn hay báo cho nhà trường biết để can thiệp kịp thời.
Trước đó, vụ ẩu đả khác xảy ra tại trường trung học Trần Phú, tỉnh Gia Lai. Lãnh đạo trường Trần Phú đã lập tức kỷ luật một loạt 5 học sinh vi phạm, hình phạt nặng nhất là buộc thôi học có thời hạn vì vi phạm nội quy nhà trường. Cả năm em này bị kỷ luật vì đánh bạn, kích động, xúi giục đánh nhau, không cản ngăn, quay phim rồi tung lên mạng. Vào tháng trước, một học sinh lớp 9 trường THCS Lương Thế Vinh, Phú Yên đã bị hai học sinh lớp trên dùng dao đâm trọng thương. Rất may là em này được đưa vào bệnh viện cứu sống kịp thời.
Cũng trong tháng 2 vừa qua, ban Giám hiệu trường trung học Nguyễn Huệ, Bình Định đã sa thải giáo viên Trần Anh Tuấn vì tát học sinh. Một trong hai học sinh bị thầy giáo tát cũng đã đánh trả lại và bị đình chỉ học có thời hạn. Hàng loạt vụ đánh nhau giữa thầy và trò, giữa học sinh với nhau khiến dư luận lo ngại về tình trạng bạo lực học đường gia tăng đáng kể thời gian gần đây. (S. Châu)