02/06/2020 | 2

Bạo lực bùng phát tại Los Angeles, New York sau khi Tổng Thống Trump cam kết điều động quân đội giải quyết các cuộc biểu tình George Floyd

Bạo lực bùng phát tại Los Angeles, New York sau khi Tổng Thống Trump cam kết điều động quân đội giải quyết các cuộc biểu tình George Floyd

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, Minneapolis – Vào thứ hai (ngày 1 tháng 6), Tổng Thống Trump đã cam kết sẽ điều động Quân đội Hoa Kỳ để ngăn chặn các cuộc biểu tình tại các thành phố nước này liên quan đến cái chết của ông George Floyd.

Trong tuyên bố đưa ra tại vườn hồng ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump đã kêu gọi các thị trưởng và thống đốc điều động toàn lực các lực lượng hành pháp để dập tắt bạo lực, và nếu các thành phố và tiểu bang từ chối làm vậy, chính ông sẽ điều động Quận đội Hoa Kỳ. Sau khi phát biểu, Tổng Thống Trump đã đi bộ từ Tòa Bạch Ốc đến Nhà thờ  St. John gần đó, nơi ông chụp ảnh cùng con gái là Ivanka Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr trong lúc cầm Kinh Thánh trong tay.

Việc chụp ảnh đã bị chỉ trích vì cảnh sát đã phải sử dụng, vòi rồng, đạn cao su để giải tán đoàn biểu tình, dọn đường cho tổng thống đi bộ đến nhà thờ. Giám mục trách nhiệm giáo phận Episcopal Church tại Washington D. C., ông Michael Curry, nằm trong số những người chỉ trích vị Tổng thống Cộng Hòa vì đã sử dụng nhà thờ lịch sử như một cơ hội chụp ảnh.

Tuy nhiên, vào tối cùng ngày, bạo lực lại một lần nữa bùng phát trong đêm thứ bảy liên tiếp, với những người biểu tình phóng hỏa một trung tâm thương mại ở Los Angeles và cướp phá nhiều cửa hàng ở thành phố New York. Những hình ảnh quay lại sự việc cho thấy cửa sổ tại các cửa hàng sang trọng dọc theo Fifth Avenue ở Manhattan đã vỡ nát, cùng nhiều vự cướp bóc xảy ra ngay trước giờ giới nghiêm của thành phố này.

Thị trưởng Bill de Blasio cho biết lệnh giới nghiêm sẽ được chuyển sang 8 giờ tối vào thứ ba (ngày 2 tháng 6) thay vì 11 giờ như hiện tại. Theo Reuters, hai cảnh sát đã bị một chiếc xe đâm phải trong một cuộc biểu tình ở Buffalo, New York, vào tối thứ Hai. Giám đốc điều hành Quận Erie, ông Mark Poloncarz, cho biết tài xế xe và hành khách đã bị giam giữ. Hiện vẫn chưa rõ liệu sự việc này có chủ ý hay không. (BBT)