08/12/2017 | 0

Bão lửa Los Angeles chưa dứt lại bùng lên cháy rừng Lilac Fire – San Diego

Bão lửa Los Angeles chưa dứt lại bùng lên cháy rừng Lilac Fire – San Diego

Faria Beach, California. (Reuters) – Cơn gió Santa Ana nóng và khô làm bùng lên một trận cháy rừng mới ở miền Bắc San Diego. Chỉ trong vài giờ, trận cháy rừng Lilac Fire đạt được một kích thước khổng lồ. Tình trạng nguy hiểm này được dự báo sẽ kéo dài tới Chủ Nhật 10 tháng 12.

Hiện nay, đám cháy Lilac Fire đã thiêu rụi hơn 2,500 mẫu rừng khô, buộc Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp, tìm kiếm nguồn lực giúp đỡ San Diego County. Phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường, cho biết hơn 20 ngôi nhà bị cháy, đồng thời một số ngôi nhà bị nổ vì bình gas đặt bên dưới nhà, gặp nóng nổ tung như quả bom.

Trước đó, vụ cháy rừng Skirball Fire ở Los Angeles phá hủy hàng trăm ngôi nhà và buộc nhiều trường học phải đóng cửa. Ngọn lửa tràn lên mặt đường xa lộ và cả đường xe lửa. Hàng trăm ngàn cư dân đổ ra đường di tản chỉ với vài phút cảnh báo trước đó. Một số vẫn để lại những dây đèn Giáng Sinh nhấp nháy.. Chính quyền Nam California cho biết trong tuần này có 4 trận cháy rừng bùng lên cùng một lúc, từ Los Angeles tới bờ biển Thái Bình Dương và tới Santa Barbara County. Được tiếp thêm nhiên liệu từ những cơn gió Santa Ana nóng và khô, những trận cháy rừng đạt kích thước khổng lồ trong khoảng thời gian ngắn và hầu như không thể kiểm soát nổi.

Sở Cứu Hỏa tiểu bang California, CAL FIRE, cảnh báo trên trang Twitter của họ rằng cư dân miền Nam nên sẵn sàng, nhận được lệnh di tản là đi ngay lập tức. (Mai Đức)