30/09/2013 | 1

BÃO LỚN SẮP ĐỔ VÀO MIỀN TRUNG VIỆT NAM

BÃO LỚN SẮP ĐỔ VÀO MIỀN TRUNG VIỆT NAM

Tin tổng hợp – Trận bão lớn nhất từ 6 năm qua sắp thổi vào miền Trung Việt Nam, hàng chục ngàn người ở hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị được lệnh di tản để tránh bão. Trận bão số 10 thổi vào Việt Nam năm nay, tên quốc tế là Wutip, với sức gió mạnh gần tâm bão trên dưới 160 cây số giờ đã vượt qua khu vực quần đảo Hoàng Sa, di chuyển theo hướng tây và trên đường tiến vào miền Trung Việt Nam. Bão số 10 mạnh cấp 13, giật cấp 15 và trước khi đổ bộ sẽ mạnh cấp 13, giật cấp 17.

Sau khi đổ bộ đất liền bão vẫn rất mạnh, suy yếu không đáng kể, theo tin của cơ quan khí tượng cho biết đây là cơn bão mạnh nhất kể từ trận bão Xangsane đánh vào cùng khu vực hồi đầu Tháng 10 năm 2006 làm hơn 70 người chết và mất tích, cùng những thiệt hại vật chất rất lớn cho khu vực. Dự báo bão số 10 có khả năng đổ vào khu vực các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, tuy nhiên các tỉnh Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế cũng có những dấu hiệu nguy hiểm. Ước tính bão sẽ đổ bộ vào đất liền sớm là khoảng 3 tới 4 giờ chiều hoặc trễ là khoảng 10 giờ tới 11 giờ đêm ngày Thứ Hai giờ Việt Nam.

Nếu đúng như dự báo thì 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị bị ảnh hưởng trực tiếp của tâm bão sẽ có gió mạnh và mưa lớn, các tỉnh Thanh Hóa ở phía bắc và Quảng Nam ở phía nam, Nghệ An, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế cũng sẽ có mưa to, và bão sẽ gây lụt lội vì nước sông ở vùng miền Trung sẽ dâng tràn. Hà Nội nói 255,000 người và 50,000 tàu bè đã được thông báo cho hay về tình hình bão dữ để di chuyển phòng tránh.

Tỉnh Quảng Trị thông báo di dời khoảng 20,000 dân, Huế Thừa Thiên di dời khoảng hơn 11,000 dân trong khi Quảng Bình di dời khoảng 10,000 dân ở những nơi nguy hiểm sát sông biển và nhà cửa mong manh, dễ bị sạt lở. Nhà cửa tại các thành phố ở những khu vực sẽ bị ảnh hưởng nặng của bão được dân chúng hối hả chằng chéo thêm hầu giảm thiểu thiệt hại. Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương ở Hà nội, vào sáng nay vị trí tâm bão ở vào khoảng 16.7 vĩ độ Bắc, 111.4 kinh Kinh Đông, trên khu vực phía Tây quần đảo Hoàng Sa.