Bão lớn đổ bộ miền Trung Hoa Kỳ, mang theo tuyết, mưa, và băng dày đặc trên toàn quốc

Bão lớn đổ bộ miền Trung Hoa Kỳ, mang theo tuyết, mưa, và băng dày đặc trên toàn quốc

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) cho biết một cơn bão lớn mùa Đông dự trù sẽ bao phủ phần lớn miền Trung Hoa Kỳ và kéo dài đến các khu vực miền Đông Bắc trong tuần này, mang theo tuyết, mưa băng (freezing rain) và mưa đá.

Theo Reuters, cơn bão này sẽ bắt đầu từ đêm thứ Ba và kéo dài đến thứ Năm (ngày 1 đến 3 tháng 2), và sẽ đổ từ 6 đến 12 inch tuyết khắp dãy Rockies và khu vực Great Plains. NWS nhận định rằng mặc dù các cơn bão như thế này là bình thường vào thời điểm này của năm, nhưng điều bất thường là lượng tuyết rơi quá nhiều tại khu vực Trung Tây.

Theo cơ quan này, tuyết có thể bao phủ Detroit với số lượng chưa từng thấy trong nhiều năm, trong khi những con đường và cầu bị đóng băng sẽ khiến việc đi lại “gần như không thể,” kèm theo mất điện tại nhiều nơi. Trước tình hình này, giới chức đã ban hành khuyến cáo thời tiết mùa đông và khuyến cáo bão ở nhiều khu vực nằm trong đường đi của cơn bão.

Năm ngoái, một đợt đóng băng đã làm tê liệt lưới điện của Texas, khiến hàng triệu người không thể bật máy sưởi trong nhiệt đóng băng. Năm nay, Thống đốc Greg Abbott đã tìm cách trấn an người dân, nói rằng lưới điện đã chuẩn bị để đối phó với thời tiết khắc nghiệt.

NWS cho biết cơn bão sắp tới sẽ mang theo khí lạnh và tuyết, nhưng không bằng tháng 2 năm ngoái cả về cường độ và thời lượng. NWS cho biết thêm rằng một đợt không khí cực lạnh sẽ tràn xuống vùng Great Plains vào thứ Tư, khiến nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới mức trung bình từ 10 đến 15 độ ở một số khu vực.