Bão lớn đổ bộ miền Nam California, gây lở đất, mất điện

Bão lớn đổ bộ miền Nam California, gây lở đất, mất điện

Vào chủ nhật (ngày 24 tháng 10), một cơn bão lớn đã mang đến một lượng mưa khổng lồ tại miền Nam California, gây lở đất và lũ lụt. Bên cạnh đó, các đợt gió mạnh từ cơn bão cũng khiến các cột điện và cây cối đổ ở nhiều nơi.

Nhà khí tượng học Marc Chenard thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết lượng mưa lên tới 10 inch sẽ xuất hiện tại bờ Tây. Cơn bão diễn ra sau mùa cháy rừng nguy hiểm nhất trong lịch sử California và làm tăng nguy cơ lũ quét.

Theo phân loại của Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ, phần lớn khu vực đang trong cấp độ hạn hán nghiêm trọng. Ông Chenard cho biết những khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng sẽ khiến nước chảy nhanh hơn và có khả năng cao sẽ gây ra lũ lụt. Ngoài ra, các viên chức đã ghi nhận nhiều vụ đất lở trong khoảng 570,000 mẫu Anh diện tích rừng bị cháy đen bởi Dixie Fire ở vùng núi Sierra Nevada phía đông bắc San Francisco.

Các cơ quan khẩn cấp đã ban hành khuyến cáo lũ lụt cho nhiều khu vực bao gồm Quận Marin, ngay phía bắc San Francisco và các khu vực gần Napa River. Những đợt gió với vận tốc 50 dặm/giờ sẽ xuất hiện tại San Francisco và gây ra tình trạng mất điện xung quanh Sacramento, nơi cư dân đã đăng tải hình ảnh về các cột điện bị đổ vào xe hơi và chặn đường lên Twitter.

Các bao cát đã được phát và các trung tâm di tản đã được mở tại thủ phủ của tiểu bang, Sacramento. Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp Sacramento đã khuyến cáo người dân đừng lái xe qua những khu vực ngập nước.