16/02/2021 | 11

Bão lớn đổ bộ Hoa Kỳ mang theo băng, tuyết, và nhiệt độ thấp

Bão lớn đổ bộ Hoa Kỳ mang theo băng, tuyết, và nhiệt độ thấp

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 15 tháng 2), một cơn bão mùa đông lớn đã đi qua Hoa Kỳ, mang đến tuyết dày, băng và nhiệt độ xuống thấp đến mức đã phá vỡ kỷ lục ở một số nơi. Hơn 140 triệu người Hoa Kỳ tại các tiểu bang trải dài từ Texas đến Maine, nằm trong đường đi của cơn bão lịch sử. Nhiều nơi đã bị mất điện, đặc biệt ở Texas với 2 triệu người đang bị ảnh hưởng.

Những đoạn đường trơn trượt, băng giá và tuyết rơi kỷ lục ở một số tiểu bang đã dẫn đến tình trạng kẹt xe nặng nề, gây nguy hiểm cho nhiều người hơn trong hệ thống bão mùa đông đã cướp đi sinh mạng của 12 người trên toàn quốc trong những ngày gần đây.  Cơn bão dự kiến sẽ di chuyển lên vùng Đông Bắc cho đến hết thứ Ba (ngày 16 tháng 2), mang theo tuyết dày, băng giá và nhiệt độ đóng băng.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, tuyết sẽ kéo xuất hiện từ trung lưu Mississippi đến các thung lũng ở Ohio, băng qua Great Lakes và đến miền bắc New England. Cơ quan cũng khuyến cáo về việc mất điện nhiều hơn và sự gián đoạn đi lại đáng kể trên phần lớn khu vực Southern Plains, cũng như “không khí lạnh buốt” có thể gây ra “cơn gió lạnh nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng.”

Tính đến chiều thứ Hai, đã có báo cáo về các viên băng rơi ở Nashville, mưa tuyết và mưa đóng băng ở Alabama, và có thể có một trận lốc xoáy tuyết ở Texas. Lực lượngcấp cứu khẩn cấp huy động khắp một phần ba phía đông Hoa Kỳ. Thành phố Memphis báo cáo có 15 giờ tuyết rơi liên tục vào chiều thứ Hai, tổng cộng hơn 6 inch và tuyết vẫn đang tiếp tục rơi.

Trong khi đó, các tiểu bang ở Đông Nam Hoa Kỳ đã ban hành khuyến cáo lốc xoáy, với những cơn lốc xoáy cũng như gió giật mạnh và mưa đá lớn cỡ quả banh đánh golf có thể xảy ra ở các khu vực Florida Panhandle và miền nam Alabama. (BBT)