04/12/2014 | 3

Bão lớn đang tới Phi Luật Tân

Bão lớn đang tới Phi Luật Tân

Manila, Phi Luật Tân. (Reuters) – Hôm nay, các tỉnh miền Trung Phi Luật Tân, nơi bị bão Hải Yến tàn phá trong năm ngoái chưa hồi phục, đang đóng cửa trường học, văn phòng chính quyền; dân chúng chuẩn bị tích trử nước uống, thực phẩm trong lúc một trận bão cấp 5 khác đang tràn tới.

Tổng thống Benigno Aquino đã họp khẩn với giới chức các cơ quan chống thảm họa để đánh giá sự chuẩn bị của chính phủ và các chính quyền địa phương. Tổng thống Aquino nói rằng “trận bão sắp tới sẽ ảnh hưởng 50 tỉnh, có thể còn mạnh hơn bảo Hải Yến, nhưng Phi Luật Tân đã có kinh nghiệm hơn, có thể làm nhiều hơn khi bão tràn tới.” Chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cấm tăng giá các loại nhu yếu phẩm. Tổng thống Aquino cũng đã ra lệnh cho Bộ Thương Mại đưa thêm thực phẩm tới những tỉnh sẽ bị ảnh hưởng nặng. Trận bão Hagupit đang còn cách Phi Luật Tân khoảng 860 cây số, sức gió mạnh 205 cây số một giờ. Dân chúng ở dọc bờ biển phía đông được khuyến cáo di tản tới các trung tâm tạm trú an toàn. Phó giám đốcRaymund Liboro của Cơ quan Quản trị Công tác Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Phi Luật Tân gọi tắt là PAGASA nói rằng sóng do trận bão Hagupit dâng lên sẽ yếu hơn trận bão Hải Yến, nhưng cơ quan đã khuyến cáo các vùng như Bắc Samar, Đông Samar chuẩn bị.

Bão Hagupit đang gia tăng sức mạnh, có thể trở thành một trận bão cấp 5 với sức gió 220 cây số giờ trước khi đổ lên tỉnh Đông Samar vào ngày Thứ Bảy. Trận bão Hải Yến băng qua miền Trung Phi Luật Tân trong tháng 11 năm ngoái đã làm trên 7,000 người chết hay mất tích, trên 4 triệu người trở thành kẻ không nhà. Quân đội Phi Luật Tân đang đặt trong tình trạng báo động đỏ để chuẩn bị cứu giúp dân chúng. Bộ Công tác Xã hội cho biết đã gởi 300,000 bao thực phẩm gia đình gồm có gạo và đồ hộp tới các tỉnh nằm trên con đường trận bão băng qua. Trong lúc Cơ quan Khí tượng Nhật và Phi Luật tân dự kiến Hagupit sẽ đổ bộ miền Trung Phi Luật Tân, Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trận bão đang chênh về phía bắc, sẽ đổ bộ gần Manila.

Hải quân Hoa Kỳ gọi Hagupit là trận siêu bão. (Huệ Võ)