20/12/2017 | 0

Bạo loạn tiếp tục liên quan đến Jerusalem: người Palestine đụng độ với Do Thái

Bạo loạn tiếp tục liên quan đến Jerusalem: người Palestine đụng độ với Do Thái

Hôm nay 20/12, các cuộc biểu tình và đụng độ bùng nổ khắp West Bank và Gaza, để tiếp tục phản đối tổng thống Trump thông báo sẽ dời tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Ông Trump cho rằng hành động này mang lại lợi ích tốt nhất của tiến trình hoà bình giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hoà bình không hề xuất hiện tại West Bank. Trong ngày hôm nay, nơi có khoảng từ 1,000 đến 2,000 người Palestine tụ họp tại công trường Ramallah của al Manara trước khi di chuyển đến đồn kiểm soát Beit El, dẫn đến cuộc đụng độ ác liệt với lực lượng Quốc phòng Israel và kéo dài từ 11 giờ sáng cho đến nửa đêm. Các binh sĩ của đội quốc phòng Israel bắn đạn thật cũng như đạn cao su và xịt hơi cay để giải tán người biểu tình Palestine ném đá gạch về phía họ, đốt vỏ xe.

Tại Jerusalem, 40  người Palestine đến Old City để thượng cờ Palestine. Các binh sĩ Quốc phòng Israel đã giật lấy quốc kỳ Palestine sau đó tấn công một nhóm phụ nữ tuyên bố phản đối quyết định của ông Trump.

Tại East Jerusalem, người biểu tình cho là ông Trump đã tặng một món già quý báu cho người Israel sinh sống tại Hoa Kỳ.

Tại Bethlehem, binh sĩ quốc phòng Israel chiếm tầng thượng của các toà nhà và từ đó bắn đạn thật vào khoảng 1000 người Palestine, lam 20 người bị thương. Theo Hiệp hội Trăng Lưỡi Liềm, 108 người bị thương khắp West Bank, và Gaza. (Song Châu)

TAGS: jerusalem