Đang tải...
16/04/2014 | 0

Bạo loạn Bắc Sơn – Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn toàn dẹp yên

Bạo loạn Bắc Sơn – Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn toàn dẹp yên

Sự kiện bạo loạn ở Bắc Sơn, Hà Tĩnh dù được gọi là dẹp yên, nhưng độ nóng vẫn còn đó, chưa bao giờ chế độ CSVN lại đứng trước sự lo ngại như lúc này. Cuộc trấn áp dân chúng vùng này dù đã xong, nhưng theo tiết lộ của viên sĩ quan an ninh giấu tên, thì hiểm họa nổi dây của dân chúng, bắt nguồn từ Hà Tĩnh, nếu không diệt được gốc, có thể sẽ là khởi đầu sự sụp đổ của chế độ CSVN.
Người dân Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, từ cấp tỉnh xuống cấp huyện, xã đang đau đầu trong cái nóng tháng tư này về một dự án xây dựng nghĩa trang vốn đang làm lý do dân chúng nổi dậy. Công viên vĩnh hằng Bắc Sơn (nằm ở xã Bắc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) là cái tên của nghĩa trang này. Nghĩa trang chưa được xây dựng một viên gạch nào, nhưng đã có người đổ máu, dân bức xúc vì mất đất rượt đánh cán bộ, náo loạn cả một làng quê…
Theo dự án này, vốn là mối lợi lớn của chính quyền địa phương, thì môi trường sống và canh tác của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, sẽ phải di dời nhiều mồ mả; sau này người dân Bắc Sơn qua đời phải bị buộc phải mua đất của chính mình để chôn cất…
Sự việc bùng nổ khi 14h chiều 10/4, 6 cán bộ, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an huyện Thạch Hà đến nhà ông Trương Văn Trường (30 tuổi, trú thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn, H.Thạch Hà) thực hiện lệnh bắt tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng, vì cho ông là người đứng đầu vụ phản ứng với chính quyền.
Bất ngờ ngay lúc ấy, hàng trăm người dân bất ngờ kéo đến giải cứu ông Trường. 4 công an phản ứng hăm dọa và tấn công người đối diện đã bị dân chúng phản công . Ngay sau đó, Bộ công an đã cử hơn 200 lính cơ động đến để giải cứu 4 người đang bị bắt giữ nhưng cũng tiếp tục gặp phải sự chống đối quyết liệt của người dân.
Đến ngày 12-4, đã có 9 công an nhập viện cấp cứu vì xung đột với dân. Ở trong vùng, hàng trăm người dân địa phương tiếp tục bao vây, chặn tất cả các con đường chính dẫn vào địa bàn xã này để kiểm soát người lạ.
Chưa bao giờ ở Việt Nam, tình trạng quan chức chính quyền bị giam lỏng trong vùng, sợ hãi nhân dân đến mức xin thôi việc hay không dám nói một lời nào, do sợ dân chúng tức giận.
Ông Nguyễn Khắc Sơn, Trưởng công an xã Bắc Sơn thú nhận ông quá sợ và đã làm đơn xin từ chức công an, để về với nhân dân. Thậm chí khi phóng viên bên ngoài gọi điện thoại vào hỏi han, ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch Ủy ban xã Bắc Sơn và ông Dương Công Tự, Bí thư Đảng ủy xã đều từ chối vì sợ trả lời trên báo sẽ bị dân kéo đến nhà “hỏi tội”.
Xã hội Việt Nam đã đến giai đoạn tức nước vỡ bờ. Sẽ không chỉ có một Bắc Sơn – Hà Tĩnh, mà nhiều vùng khác sẽ còn vùng lên để chống chế độ bạo quyền này. (N. Khanh)

Loading...