06/10/2016 | 1

Bão làm lan tràn virus zika

Bão làm lan tràn virus zika

Maryland. (CBS) – Matthew, cơn bão ác liệt nhất vùng Caribbean trong gần một thập niên nay đã gia tăng sức mạnh khi hướng đến Bahamas và vùng duyên hải ở phía đông Florida sau khi tàn phá Haiti và Cuba bằng những trận mưa trút nước, làm chết ít nhất 17 người.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, điều đáng sợ hơn là bão gây nguy cơ lan tràn virus Zika, thủ phạm khiến hàng ngàn trẻ sơ sinh bị bệnh đầu nhỏ, dị tật bẩm sinh chỉ vì người mẹ bị nhiễm virus lúc mang bầu. Các chuyên viên y tế cho rằng muỗi cắn khiến virus Zika lây nhiễm từ người này sang người khác, và các cơn bão nhiệt đới có thể làm sản sinh đàn muỗi mang virus Zika, đồng thời dập tắt mọi nỗ lực diệt muỗi bằng các loại thuốc trừ sâu.

Jason Rasgon, phụ tá giáo sư Viện Côn trùng và Dịch Tễ học của trường đại học Penn nói rằng, đường di chuyển của cơn bão có thể đưa loài muỗi mang virus gây bệnh đến các vùng khác. Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Bài Trừ Dịch bệnh, viết tắt là CDC, không có nhiều nguy cơ làm lan tràn dịch bệnh vì thiên tai. Tiến sĩ Ben Beard của CDC nói rằng các cơn bão đổ bộ lục địa Hoa Kỳ rất hiếm khi làm bùng phát dịch bệnh do loài muỗi gây ra.

Giới nghiên cứu cho rằng các trận lụt sẽ làm trôi đi lăng quăng, thế nhưng mưa cũng đồng thời làm trôi đi các loại thuốc trừ sâu và dập tắt mọi nỗ lực xịt thuốc diệt muỗi từ trên không. (Song Châu)