13/12/2018 | 7

Báo lá cải thừa nhận đã hợp tác với ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump

Báo lá cải thừa nhận đã hợp tác với ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

New York – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (12 tháng 12), công tố viên liên bang ở New York cho biết Công ty truyền thông American Media Inc (AMI) thừa nhận đã trả 150,000 Mỹ kim cho người mẫu Playboy Karen McDougal, để “đồng điệu” với nhóm tranh cử của Tổng thống Trump.

Theo đó, công ty AMI cho biết, giám đốc điều hành David Pecker đã gặp cựu luật sư của Tổng thống Trump, ông Michael Cohen, và ít nhất một thành viên trong nhóm vận động tranh cử vào tháng 8 năm 2015. Theo nội dung tài liệu được công tố viên công khai, AMI đã đề nghị sẽ che giấu những câu chuyện tiêu cực về mối quan hệ giữa Tổng thống Trump với các phụ nữ, bằng cách mua lại câu chuyện nhưng lại giấu nhẹm đi. Các chuyên gia pháp lý cho rằng lời khai của AMI khớp với lời khai của ông Cohen, rằng họ đã gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và vi phạm luật sử dụng tiền quỹ tranh cử.

Cũng vào ngày thứ Tư, luật sư Cohen bị kết án 3 năm tù giam, vì đã đứng ra chi trả số tiền 150,000 Mỹ kim cho bà McDougal và nữ tài tử phim người lớn Stormy Daniels. Luật liên bang quy định bất cứ khoản đóng góp vào quỹ tranh cử phải được công khai, và khoản đóng góp cá nhân không được vượt quá 2,700 Mỹ kim. Phía Tổng thống Trump và các luật sư cho biết khoản chi trả này thuộc phạm vi cá nhân và không liên quan đến cuộc bầu cử.

Trả lời Reuters vào hôm thứ Tư, luật sư Rudy Giuliani đại diện cho Tổng thống Trump khẳng định, tổng thống chưa từng trả lại AMI số tiền mà công ty này đã trả cho bà McDougal.

Theo các chuyên gia nhận định, lời khai của công ty AMI sẽ củng cố vị thế của các công tố viên trong những vụ án tiềm năng chống lại Tổng thống Trump. Trước khi lời khai của phía công ty AMI được công bố, ông Cohen là nguồn tin duy nhất biết đến số tiền trả cho bà McDougal, nhưng tổng thống liên tục gọi những lời khai của ông Cohen là nói dối. (Mộc Miên)