30/09/2015 | 1

Bão Joaquin tiến dần vào bờ biển miền Đông Hoa Kỳ

Bão Joaquin tiến dần vào bờ biển miền Đông Hoa Kỳ

Tin Trung tâm báo Bão Quốc gia. (Reuters) – Các nhà dự báo thời tiết cho biết bão nhiệt đới Joaquin mạnh lên ở phía đông Bahamas hôm thứ Tư.

Sau đó, Joaquin rẽ sang hướng bắc và tiến dần vào bờ biển miền Đông Hoa Kỳ. Trung tâm báo Bão Quốc gia, gọi tắt là NHC, phát hành một cảnh báo bão cho miền Trung Bahamas và đang theo dõi chặt chẽ cơn bão này. Theo cảnh báo của NHC, bão Joaquin mạnh lên trong vài ngày tới và có thể đe dọa North lẫn South Carolina trong ngày cuối tuần. Cơn bão được xếp vào hạng Cấp Một, với vận tốc gió lên đến 90 dặm một giờ. Hệ thống dự báo thời tiết tư nhân Weather Underground cho biết mưa lớn trên các dãy núi Appalachia ở miền bắc New England trong vài ngày tới. Khi Joaquin tiến dần vào bờ biển, lượng nước mưa dồi dào có thể gây ra ngập lụt ở nhiều nơi.

Hệ thống này giải thích nhiệt độ ấm lên ở ngoài khơi là một trong các nguyên nhân khiến cơn bão mạnh lên nhanh chóng. Trong khi di chuyển ngang các đảo Bahamas, Joaquin sẽ băng qua vùng biển có nhiệt độ 86 độ F, tương đương 30 độ C. Đây là nhiệt độ ấm nhất trong khu vực kể từ năm 1880. Joaquin là cơn bão thứ 10 ở Đại Tây Dương được đặt tên trong năm 2015, sau khi được hình thành ở phía đông Bahamas vào chiều thứ Hai. Theo NHC, sắp tới sẽ có hai cơn bão Danny và Fred xuất hiện. (Mai Đức)